100+ Mẫu cầu thang nhà ống đẹp cho nhà từ 2 tầng ngang 3m, 4m, 5m

Nhà ống là các dạng nhà rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Việc thiết kế xây dựng nhà ống, đặc biệt là cầu thang nhà ống rất quan trọng.

Cầu thang đẹp cho nhà ống cần đảm bảo đủ không gian, kết nối giữa các tầng và đảm bảo tính thẩm mỹ. Hiện nay có nhiều khách hàng quan tâm đến các chất liệu cầu thang kính, inox khi tìm đến Phúc Đạt. Chúng tôi mời bạn xem các lưu ý quan trọng trong cách bố trí cầu thang trong nhà ống và các mẫu cầu thang đẹp hiện nay.

Nguyên tắc trong thiết kế mẫu cầu thang nhà ống

Nhà ống ở Việt Nam có diện tích rất hẹp, rộng thì có ngang 7m, 6m; tuy nhiên phổ biến nhất là các dạng nhà mặt tiền 5m, 4m, 3.5m. Diện tích có bề rộng quá hẹp sẽ làm khó khăn để thiết kế bố trí hợp lý, khoa học giữa các tầng chức năng. Việc thiết kế cầu thang nhà ống 4m, 5m hay các dạng nhà mặt tiền hẹp khác cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

 • Đảm bảo tính an toàn: Đây là nguyên tắc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi thiết kế cầu thang nhà ống hay các loại cầu thang nói chung. Cầu thang cần lưu ý trong khâu thiết kế để đảm bảo an toàn và dễ sử dụng cho mọi thành viên trong gia đình.

Thiết kế cầu thang nhà ống cần đảm bảo an toàn và dễ sử dụng cho mọi thành viên trong nhà.

Thiết kế cầu thang nhà ống cần đảm bảo an toàn và dễ sử dụng cho mọi thành viên trong nhà.

Các yếu tố đánh giá tính an toàn về cách bố trí cầu thang trong nhà ống gồm kích thước, khoảng cách, chiều cao và chất liệu làm bậc và lan can, tay vịn cầu thang.

 • Lựa chọn mẫu cầu thang phù hợp với diện tích không gian nhà: Mỗi cấu trúc, diện tích của ngôi nhà ống sẽ có mẫu cầu thang phù hợp để tạo sự hài hòa cho tổng thể không gian.
 • Lựa chọn chất liệu cầu thang: Trên thị trường có rất nhiều chất liệu để làm cầu thang nhà phố như gỗ, inox, kính, sắt… Phụ thuộc vào sở thích, phong cách kiến trúc và tài chính để lựa chọn chất liệu phù hợp.

Cầu thang gỗ: được lắp đặt nhiều trong những không gian sang trọng, không lo bị cũ kỹ hay lạc hậu. Nhưng giá cầu thang gỗ khá mắc, không phải khách hàng nào cũng có đủ tài chính. Nếu sử dụng loại gỗ giá rẻ thì cầu thang rất nhanh xuống cấp.

Cầu thang kính: với chất liệu kính sẽ vừa giúp mở rộng tầm nhìn, vừa mang lại vẻ đẹp hiện đại cho ngôi nhà. Ngoài ra, kính cường lực còn có khả năng chịu lực rất tốt, bền bỉ và an toàn cho người sử dụng. Cầu thang nhà ống 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng sử dụng kính cường lực tay vịn gỗ / inox cũng là loại được lắp đặt nhiều hiện nay.

Mẫu cầu thang nhà ống 4m đẹp.

Mẫu cầu thang nhà ống 4m đẹp.

Cầu thang bằng kim loại (sắt, nhôm đúc, inox): các mẫu cầu thang xoắn ốc hoặc cầu thang thẳng thường sử dụng lan can cầu thang bằng sắt, inox hay nhôm đúc. Tuy nhiên, để làm tăng thêm sự sang trọng thì trong thiết kế vẫn ưu tiên kết hợp kính với vật liệu kim loại hơn là chỉ dùng duy nhất kim loại. 

 • Lựa chọn vị trí bố trí cầu thang trong nhà ống: Hiện nay, các gia đình thường chọn đặt cầu thang ở điểm ngăn cách giữa phòng khách và khu vực bếp. Thế nhưng, bạn cũng có thể chọn vị trí khác như đặt cầu thang ngay sát tường, lưu ý tránh hướng thẳng ra cửa chính. Sẽ giúp bạn tiết kiệm một phần diện tích, đồng thời tạo sự thuận tiện khi đi lại, sinh hoạt.
 • Tận dụng gầm cầu thang: Khi thiết kế cầu thang nhà hẹp 3m, 4m thường sẽ có dư khoảng trống ở gầm cầu thang. Bạn có thể tận dụng nơi này để làm tủ chứa đồ, kệ tủ đựng giày cũng rất lý tưởng.

Tận dụng gầm cầu thang nhà hẹp 3m, 4m..

Tận dụng gầm cầu thang nhà hẹp 3m, 4m..

Mẫu cầu thang đẹp cho nhà ống bậc gỗ, lan can kính tay vịn inox.

Mẫu cầu thang đẹp cho nhà ống bậc gỗ, lan can kính tay vịn inox.

Kích thước tiêu chuẩn cầu thang nhà ống

Kích thước cầu thang nhà ống 4m đạt tiêu chuẩn

 • Chiều rộng thông dụng của bản thang rơi vào khoảng 0.8m – 1.2m hoặc 1.5m
 • Độ dốc của cầu thang: thông số này được tính toán dựa theo chiều cao nhà, và được quyết định thông qua chiều rộng và chiều cao bậc thang. Bạn có thể áp dụng công thức này để tính: 2h + b = 600mm. Trong đó:

h: chiều cao bậc thang.

b: chiều rộng.

Cầu thang nhà ống 4m, 3m.

Cầu thang nhà ống 4m, 3m.

Hiện nay, trong những công trình kiến trúc, độ cao bậc thang được sử dụng nhiều là từ 150 đến 180mm, còn chiều rộng bậc thang từ 250 đến 300mm.

 • Chiều rộng chiếu nghỉ tránh làm nhỏ hơn chiều rộng thân thang. Bên cạnh đó lưu ý thiết kế làm sao để đi lại dễ dàng nhất. Kích thước của chiếu nghỉ về chiều rộng không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện cho quá trình đi lại và di chuyển.

Kích thước cầu thang nhà ống 2 tầng

 • Kích thước chiều rộng: nhà ống hiện nay có chiều rộng nằm trong khoảng từ 1,2m hoặc 1,5m là phổ biến nhất.
 • Độ dốc và chiếu nghỉ của cầu thang: có cách tính tương tự với cầu thang nhà ống 4m.

Xem chi tiết kích thước cầu thang theo phong thủy, gồm cả kích thước cầu thang, bậc cầu thang, độ rộng, chiếu nghỉ…

Hướng dẫn cách bố trí cầu thang trong nhà ống đẹp

Cách bố trí cầu thang trong nhà ống 4m với thiết kế ngang

Nhiều nhà ống thường chọn kiểu thiết kế cầu thang ngang cho nhà mình. Ngoài ra, với mẫu cầu thang này, bạn có thể tận dụng phần gầm cầu thang để kê một số tủ đồ, kệ; bố trí sao cho hợp lý nhất.

Với cầu thang ngang, bạn nên sử dụng sắt, kính hoặc gỗ để làm phần lan can để tạo sự liên kết tốt hơn.

Cầu thang nhà hẹp thiết kế ngang.

Cầu thang nhà hẹp thiết kế ngang.

Nhưng mẫu cầu thang này có một nhược điểm là khiến không gian bị phân cách, chia ra thành nhiều phần. Vì thế sẽ làm diện tích nhà tổng thể trông nhỏ hơn.

Bố trí cầu thang nhà ống 4m với thiết kế dọc nhà

Cầu thang dọc nhà hay cầu thang thẳng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp. Giúp bạn tiết kiệm được không gian hiệu quả. 

Khi thiết kế cầu thang dọc, vế cầu thang sẽ thường được đặt vuông góc hoặc tận dụng để làm luôn vách che. Cách bố trí này cũng sẽ hạn chế cầu thang hướng thẳng ra cửa chính, đây là điều kiêng kỵ trong phong thủy.

Cầu thang thẳng đơn giản không chiếm nhiều diện tích

Cầu thang thẳng đơn giản không chiếm nhiều diện tích

Bên cạnh đó, khi lắp đặt cầu thang dọc, bạn cũng cần lưu ý thiết kế đảm bảo thẩm mỹ cũng như công năng cần thiết của cầu thang. 

Bố trí cầu thang nhà ống 4m hình xoắn ốc

Cầu thang nhà ống hình xoắn ốc là kiểu cầu thang độc đáo và vô cùng ấn tượng, nên cũng được khá nhiều gia đình ưa thích.

Kiểu cầu thang này cũng giúp tiết kiệm không gian, diện tích căn nhà. Thế nhưng tuy đẹp và bắt mắt nhưng việc di chuyển trên cầu thang này cũng khá bất tiện, nên sẽ không phù hợp với nhà có bé trẻ em hoặc người cao tuổi.

Xem thêm những mẫu phòng khách đẹp có cầu thang thích hợp cho nhà ống, nhà phố hẹp.

Lưu ý khi bố trí cầu thang nhà ống theo phong thủy

 • Chiều cao cầu thang tại phần lan can tính từ mặt bậc thang tới tay vịn chuẩn nhất là 90mm. Tuyệt đối không làm thấp hơn 80mm.
 • Về vị trí đặt cầu thang, bạn không được thiết kế cầu thang hướng ra cửa hoặc ra ngõ. Đồng thời điểm bắt đầu hoặc kết thúc cũng tránh đặt ở cửa nhà vệ sinh. 
 • Nếu bạn lắp đặt cầu thang sát tường, thì hãy để cầu thang tựa vào vách trái của căn nhà (đây được gọi là vách Thanh Long) nhằm tạo ra luồng khí tốt.
 • Thiết kế cầu thang cần đảm bảo sự hài hòa, cân đối với không gian chung. Nhà ống thường có bề ngang hẹp nên bạn cần chọn mẫu cầu thang phù hợp để tránh chiếm diện tích căn phòng.

Mẫu cầu thang nhà ống 5m thiết kế đẹp hài hòa.

Mẫu cầu thang nhà ống 5m thiết kế đẹp hài hòa.

Một số lưu ý khác khi bố trí cầu thang trong nhà ống

 • Không làm cầu thang bị nghiêng hay gập ghềnh. 
 • Tay trụ hay tay vịn nên thiết kế có kích thước nhỏ vừa phải. 
 • Cầu thang nên có ánh sáng, tránh lắp đặt ở khu vực quá tối. Nếu không thì cần sử dụng hệ thống đèn nhỏ xuyên suốt cầu thang để chiếu sáng.

Đặc biệt, hiện nay một số dạng nhà ống có chiều dài thường sử dụng cách bố trí cầu thang nhà ống có giếng trời phía trên. Giếng trời giúp lấy sáng, tăng khả năng lưu thông, điều hòa không khí cho nhà ống. Khi kết hợp với chất liệu cầu thang kính thì càng tăng thêm ưu điểm cho tổng thể thiết kế nội thất.

Báo giá thi công cầu thang nhà ống giá tốt

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt các mẫu cầu thang đẹp cho nhà ống bằng sắt, inox hoặc kính hãy liên hệ với Phúc Đạt ngay để nhận báo giá tốt nhất. Chúng tôi là đơn vị chuyên thi công thiết cầu thang nhà ống và các loại nhà dân dụng với uy tín trên toàn quốc.

Các mẫu cầu thang tại Phúc Đạt rất đa dạng, từ cầu thang kính (sản phẩm chủ lực của Phúc Đạt) đến sắt, inox, nhôm đúc. Đặc biệt mỗi loại đều có nhiều tùy chọn lắp đặt với nhiều mức giá phù hợp cho mọi khách hàng.

Xem các mẫu cầu thang lan can kính đẹp hiện đang có báo giá ưu đãi tại Phúc Đạt.

Chọn thi công cầu thang nhà ống 2 tầng hay nhiều tầng tại Phúc Đạt bạn sẽ nhận được dịch vụ lắp đặt uy tín, giá tốt nhất hiện nay. Chúng tôi cũng rất mong được đếm đến sản phẩm chất lượng cho mọi khách hàng.

Quý khách hàng đang cần lắp đặt cầu thang cho nhà ống thì hãy đến với Phúc Đạt Door ngay để được tư vấn miễn phí. Qua đó nhanh chóng sở hữu những mẫu cầu thang thời thượng và chất lượng nhất. 

Mẫu cầu thang đẹp cho nhà ống 3m, 4m, 5m…

Cầu thang inox kính cường lực lắp đặt cho nhà ống.

Cầu thang inox kính cường lực lắp đặt cho nhà ống.

Hệ thống cầu thang kính cường lực tay vịn gỗ lắp đặt tại Bình Dương.

Hệ thống cầu thang kính cường lực tay vịn gỗ lắp đặt tại Bình Dương.

Cầu thang bay đẹp cho nhà ống hẹp.

Cầu thang bay đẹp cho nhà ống hẹp.

Xem thêm các mẫu cầu thang đẹp nhất cho nhà ống, nhà phố hiện đại với hơn 100+ mẫu các loại.