Anodizing và sơn tĩnh điện : Lớp phủ nhôm nào tốt hơn

Nếu bạn đang sản xuất một bộ phận hoặc sản phẩm bằng nhôm, bạn có thể muốn nó có một lớp bảo vệ và được xử lý bề mặt trơn láng . Và với tất cả các tùy chọn có sẵn, bạn rất dễ bị choáng ngợp.

Bài viết này so sánh hai trong số các quy trình hoàn thiện bề mặt phổ biến nhất: công nghệ anodizing và sơn tĩnh điện. Đây đều là những phương pháp phổ biến cho các sản phẩm có mặt trên thị trường hiện nay, mỗi loại đều có các ưu, nhược điểm tích cực giúp cho sản phẩm trở nên đẹp hơn thân thiện hơn với người dùng !

Anodizing là gì?

Anodizing là một phương pháp xử lý bề mặt làm dày lớp oxit tự nhiên trên bề mặt nhôm. Quá trình anod hóa nhôm là một quá trình điện hóa, yêu cầu nhúng ngập các bộ phận bằng nhôm vào bể điện phân và cho dòng điện chạy qua, nhôm được sử dụng làm cực dương trong mạch điện, quá trình oxy hóa sẽ xảy ra trên bề mặt kim loại mặt.

Quá trình anodizing có thể được tóm tắt như dưới đây.

1: Tiền xử lý trong dung dịch axit hoặc kiềm để loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và tạp chất.

2: Khắc trên bề mặt để tạo nhám. Làm sáng bề mặt nhẵn để nhận lớp phủ.

3: Đoạn cần tráng nhúng vào bình điện phân, dòng điện chạy qua bình điện phân, oxi tạo thành trong bình điện phân bám trên nhôm đoạn, oxi phản ứng với nhôm tạo thành một lớp oxit dày.

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là một loại quy trình hoàn thiện bề mặt kim loại có thể được sử dụng trên nhiều loại sản phẩm kim loại, trong quá trình này, bột khô sẽ được phủ lên bề mặt bằng cách sử dụng súng phun, áp dụng điện tích âm cho bột, làm cho nó bị hút vào phần kim loại được nối đất.

Ưu điểm của lớp phủ
– Lớp phủ hoặc lớp hoàn thiện có thể cải thiện khả năng chống ăn mòn của các bộ phận bằng nhôm.

– Lớp phủ có thể làm tăng vẻ ngoài và vẻ ngoài, nguyên liệu thô từ các nhà máy rất xỉn màu.

– Lớp phủ có thể bảo vệ các bộ phận bằng nhôm khỏi bị hao mòn.

– Lớp phủ có thể che đi các vết thuốc nhuộm tạo ra bởi quá trình hoàn thiện của máy nghiền, duy trì bề mặt mịn và đều.

– Lớp phủ có thể làm tăng khả năng phản xạ của vật liệu, độ cứng của vật liệu.

Một số vật dụng được sơn tĩnh điện hoặc anodized phổ biến
Một số vật dụng được sơn tĩnh điện hoặc anodized phổ biến

Sự khác biệt giữa Anodizing và Powder Coating

1. Quy trình. Anodizing là một quá trình điện hóa, làm dày và tăng cường lớp phủ oxit tự nhiên mỏng hiện có, trong khi sơn tĩnh điện là một quá trình tĩnh điện mà bột khô tích điện được phun để sơn phủ.

2. Lựa chọn màu sắc. Anodizing có rất ít lựa chọn về màu sắc, rất khó để phù hợp với bảng màu của tòa nhà. Nhưng sơn tĩnh điện có không giới hạn màu sắc để lựa chọn, nó có thể phù hợp với bất kỳ bảng màu nào của tòa nhà.

3. Sự biến đổi màu sắc. Anodizing cho thấy sự thay đổi màu sắc giữa các lô, màu sắc được tạo thành bởi lớp sơn tĩnh điện là nhất quán và đồng nhất, không có sự thay đổi màu sắc giữa các lô.

4. Công dụng. Anodizing chỉ có thể được thực hiện trên các sản phẩm nhôm, sơn tĩnh điện có thể được thực hiện trên bất kỳ bề mặt nào, chẳng hạn như thép, gỗ, nhựa tổng hợp, composite, v.v.

5. Sửa chữa & sơn lại. Anodizing không thể sửa chữa, bị móp hoặc sơn lại, các sản phẩm nhôm anodized cần được bảo vệ bằng cách bọc trong giai đoạn xây dựng. Các bộ phận được sơn tĩnh điện có thể được sơn lại dễ dàng, và sản phẩm sẽ giữ nguyên màu sắc và kết cấu sau khi mài và sơn lại.

6. Quy trình. Anodizing khó hơn sơn tĩnh điện.

7. Chống mài mòn và mài mòn. Các thành phần Anodized có khả năng chống mài mòn và mài mòn cao, dễ dàng làm sạch và bảo trì. Sơn tĩnh điện không chống mài mòn cao như anodizing.

8. Tuổi thọ. Các bộ phận được anot hóa có tuổi thọ cao hơn các đồ vật được sơn tĩnh điện.

9. Các ứng dụng. Nhôm hoặc các sản phẩm được Anodized thường được sử dụng trong các khu vực có lượng người ra vào thường xuyên cao, cần sự bảo vệ trước các tác động từ thời tiết . Các sản phẩm sơn tĩnh điện thường không được ưa chuộng ở các khu vực giao thông đông đúc, thường dùng cho các thiết bị nội thất !

10. Độ bền. Anodizing là phương pháp biến trở thành một phần của kim loại, nhưng sơn tĩnh điện chỉ là một lớp phủ. Khi tiếp xúc với các điều kiện khí quyển bên ngoài như ánh sáng mặt trời, độ ẩm và nhiệt, các bộ phận được anốt hóa không bao giờ bị phai màu hoặc bong tróc. Không ảnh hưởng đến bất kỳ thay đổi khí hậu hoặc nhiệt. Các bộ phận được sơn tĩnh điện dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện khí quyển bên ngoài và có thể bị phai màu khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời, nứt hoặc bong tróc khi tiếp xúc với độ ẩm và độ ẩm.

11. Kháng hóa chất. Anodizing dễ bị tấn công hóa học, do đó cần được bảo vệ khỏi xi măng, vôi, v.v., trong giai đoạn xây dựng bằng cách bọc nó. Sơn tĩnh điện có thể chống lại các cuộc tấn công hóa học tốt hơn so với anodizing. Xi măng và vôi không ảnh hưởng đến lớp sơn tĩnh điện.

12. Giá cả. Anodizing tương đối tốn kém, thay vào đó sơn tĩnh điện tương đối rẻ hơn nhiều

13. Tái chế. Vật liệu Anodized có thể được tái chế trực tiếp mà không cần loại bỏ lớp phủ nào, sản phẩm tái chế có các đặc tính giống như sản phẩm nguyên chất, lớp sơn tĩnh điện phải được loại bỏ trước khi bắt đầu tái chế.

 

Bảng so sánh Anodizing và Sơn tĩnh điện

Bảng sau đây cho thấy sự so sánh trực tiếp giữa quá trình xử lý anot hóa và sơn tĩnh điện trong quá trình hoàn thiện bề mặt.

Anodizing Sơn tĩnh điện
Có thể rất mỏng, có nghĩa là chỉ những thay đổi rất nhỏ đối với kích thước của bộ phận. Có thể đạt được lớp sơn dày, nhưng rất khó để có được lớp mỏng.
Nhiều màu kim loại tuyệt vời, với lớp hoàn thiện mịn. Có nhiều bảng màu hơn Anodizing thông dụng
Với việc tái chế chất điện phân thích hợp, anodizing rất thân thiện với môi trường. Cần phải làm sạch lớp sơn tĩnh điện trong dung môi trước khi tái chế, tốn thêm kha khá chi phí !
Chống mài mòn, trầy xước và ăn mòn tuyệt vời. Chống ăn mòn tốt nếu bề mặt đồng đều và không bị hư hại. Dễ bị mài mòn và dễ trầy xước hơn so với anodizing.
Khả năng chống phai màu miễn là thuốc nhuộm được chọn có khả năng chống tia cực tím phù hợp cho ứng dụng và được niêm phong đúng cách. Khả năng chống phai màu rất tốt, ngay cả khi tiếp xúc với tia UV.
Làm cho bề mặt nhôm không dẫn điện. Một số dẫn điện trong lớp phủ nhưng không tốt bằng nhôm trần.
Chắc chắn là một quá trình tốn kém và phức tạp cần tay nghề cao Tiết kiệm chi phí hơn so với anodizing.

Các ứng dụng điển hình cho mỗi quy trình này

Các nhà thiết kế sản phẩm thường sử dụng công nghệ anodizing cho các sản phẩm nhôm đòi hỏi khả năng chống ăn mòn và mài mòn cao. Họ thường chọn nó cho các ứng dụng kết cấu và kiến ​​trúc mà họ muốn có một lớp hoàn thiện hấp dẫn, nhưng bảo vệ là điều tối quan trọng. Bạn cũng sẽ tìm thấy bề mặt anốt hóa trong các thiết bị, đồ nội thất, đồ thể thao, thiết bị điện tử và linh kiện ô tô vì lý do này.

 

Bạn sẽ thường thấy sơn tĩnh điện trong các thiết bị và bộ phận ngoài trời  đòi hỏi màu sắc rực rỡ và khả năng chống phai màu cùng với độ bền tuyệt vời. Trong kiến ​​trúc, người ta thường thấy cửa ra vào / cửa sổ nhôm, mặt tiền, đồ đạc trong phòng tắm và máng xối kim loại được sơn tĩnh điện. Các ứng dụng điển hình khác của sơn tĩnh điện bao gồm thiết bị gia dụng, phụ tùng ô tô, thiết bị bãi cỏ, sân chơi và vòi chữa cháy.

Anodizing Sơn tĩnh điện
• Thiết bị
• Nội thất
• Hàng thể thao
• Thiết bị điện tử
• Linh kiện ô tô
• Thiết bị gia dụng
• Phụ tùng ô tô
• Thiết bị bãi cỏ
• Sân chơi
• Vòi chữa cháy
Một số vật dụng được sơn tĩnh điện hoặc anodized phổ biến -2
Một số vật dụng được sơn tĩnh điện hoặc anodized phổ biến -2
Các thanh profile nhôm Xingfa một phương pháp sơn tĩnh điện hiệu quả bền màu theo thời gian
Các thanh profile nhôm Xingfa một phương pháp sơn tĩnh điện hiệu quả bền màu theo thời gian

Bạn nên chọn loại hoàn thiện bằng nhôm nào?

Lựa chọn hoàn thiện bề mặt của bạn cuối cùng sẽ phụ thuộc vào ứng dụng của sản phẩm của bạn. Cả anodizing và sơn tĩnh điện đều là những lựa chọn rất thân thiện với môi trường để xử lý bề mặt nhôm.

Anodizing là lý tưởng nếu bạn muốn có kích thước chặt chẽ, khả năng chống ăn mòn và mài mòn vượt trội, và vẻ ngoài kim loại hấp dẫn. Nếu sản phẩm nhôm của bạn cần tản nhiệt hoặc bạn sẽ phải bôi keo hoặc sơn lót, thì sản phẩm đó sẽ được ưu tiên hơn.

Sơn tĩnh điện có thể là giải pháp nếu bạn đang tìm kiếm màu sắc rực rỡ hoặc kết cấu độc đáo sẽ tồn tại lâu dài, ngay cả khi tiếp xúc với các yếu tố. Nó cũng cung cấp khả năng bảo vệ tương đối tốt với chi phí thấp hơn so với anodizing.