Cửa nhà vệ sinh nên mở trong hay ngoài

Nhà vệ sinh, nhà tắm một công trình quan trọng trong tổng thể ngôi nhà ít, chúng ít được quan tâm, thông thường diện tích tổng thể chiếm dụng của công trình này trong nhà không lớn .

Tuy nhiên ở một số trường hợp chúng chiếm khá nhiều không gian trong nhà, vì vậy nếu lắp đặt cửa phòng vệ sinh, cửa nhà tắm chúng ta cần phải lựa chọn được loại công trình phù hợp ví dụ như : Cửa lùa, Cửa trượt , Cửa mở quay … mỗi loại cửa đều có các tính năng riêng biệt giúp giải quyết vấn đề này .

Cửa nhà vệ sinh nên mở trong hay ngoài

Cửa nhà vệ sinh , nhà tắm có nhiều phong cách thiết kế khác nhau như : cửa lùa, cửa trượt, cửa mở quay … hôm nay chúng ta sẽ nói về loại cửa mở quay thông dụng thường được lắp đặt cho các kiến trúc tại Việt Nam .

Tuy nhiên với công trình nhà ở dân dụng (không phải cao tầng, nhà phố), việc mở cửa nhà vệ sinh quay ra hay quay vào không có bất kỳ quy định gì. Quy cách thi công cửa chính là dựa trên công năng sử dụng thực tế của người sử dụng thuận tiện với cách nào !

Thông thường cửa nhà vệ sinh sẽ được mở bên trong. Lý do là mở vào trong nếu có nước bám lên cửa khi tắm, lúc mở ra ngoài sẽ tránh được nước từ cánh cửa nhỏ xuống sàn nhà, gây ẩm ướt, trơn trượt, đặc biệt là sàn gỗ sẽ gây hỏng hóc. Thiết kế cửa nhà vệ sinh, phòng tắm mở vào trong cũng hạn chế việc nước bắn ra ngoài.

 

Cửa nhà vệ sinh nên mở trong hay ngoài
Cửa nhà vệ sinh nên mở trong hay ngoài

Còn việc mở cửa nhà vệ sinh ra ngoài có một số phiền toái như cản tầm nhìn. Việc bất thình lình mở cửa phòng nhà vệ sinh có thể tạo va chạm bất ngờ với người ở ngoài. Trong khi đó nếu cửa nhà vệ sinh thiết kế mở trong sẽ không tạo xung đột như vậy.

Ngoài ra đối với công trình cao tầng còn liên quan đến vấn đề thoát hiểm, bởi vậy tất cả các cửa dưới tầng một theo quy định phải được mở quay ra ngoài. Nguyên nhân là nếu cửa đẩy vào trong, trong trường hợp cấp bách như ( hỏa hoạn, cháy nổ, ) với lượng lớn dân cư di chuyển ra lối thoát hiểm  sẽ gây tắc cục bộ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Hiện nay tại những khách sạn cao cấp, cửa nhà vệ sinh cũng được yêu cầu mở ra ngoài để tránh trường hợp khách sử dụng có vấn đề về sức khỏe dễ dàng mở được cửa trong lúc hoảng loạn, thậm chí chỉ cần dựa vào cửa để thoát ra ngoài mà không cần dùng quá nhiều lực.

Lưu ý: Với những gia đình có trẻ nhỏ và người già, nên mở cửa quay ra ngoài điều này giúp họ thuận tiện trong việc ra vào không phải tốn quá nhiều sức lực cho việc mở cửa .

Nên chọn chất liệu gì cho cửa nhà vệ sinh

Ngày nay có rất nhiều dòng cửa nhà vệ sinh cao cấp, với chất liệu hoàn thiện như : cửa gỗ nhà vệ sinh, cửa nhôm nhà vệ sinh, cửa inox nhà vệ sinh, cửa nhựa giả gỗ nhà vệ sinh ….

Các chất liệu trên đều có ưu điểm riêng của mình và phù hợp với từng hoàn cảnh trong quá trình thi công .

Đối với cửa nhôm nhà vệ sinh thì ưu điểm đó là sáng đẹp, chắc chắn, bền bỉ hơn nhiều so với các dòng cửa khác tuy nhiên chúng sẽ bám hơi nước, có độ ẩm, những loại nhôm kém chất lượng sẽ dẫn đến việc xuống cấp nhanh chóng của công trình, làm mất đi vẻ mỹ quan vốn có.

Cửa nhựa giả gỗ nhà vệ sinh được xem là lựa chọn khả dĩ nhất, chống thấm nước tốt, nhẹ, chất liệu nhựa giả gỗ bền đẹp, quan trọng hơn hết là trọng lượng tương đối nhẹ điều này giúp cho vấn đề đóng mở cửa trở nên dễ dàng hơn cho người dùng .

Cửa nhà vệ sinh nên mở trong hay ngoài
Cửa nhà vệ sinh nên mở trong hay ngoài
Cửa nhựa giả gỗ nhà vệ sinh
Cửa nhựa giả gỗ nhà vệ sinh

Tổng kết

Việc lựa chọn phong cách mở cửa nhà vệ sinh mở bên trong hay bên ngoài phụ thuộc vào sở thích cá nhân , kiểu thiết kế, và một phần là những thành viên trong gia đình !