Đố cửa là gì? Tác dụng của việc chia đố cửa

Đố cửa là một bộ phận quan trọng trên cửa nhôm, cửa sắt, cửa kính và nhất là cửa nhôm giả gỗ, cửa gỗ , việc sắp đặt chúng phù hợp với khung cửa góp phần tạo nên một thiết kế tuyệt vời !

Đố cửa là gì ?

Đố cửa được hiểu đơn giản là các thanh ngang, thanh dọc nằm ở trên bề mặt cửa giúp tăng tính thẩm mỹ của công trình và tạo ra các cá tính riêng cho phong cách thiết kế cửa của mình .

Nếu bạn sử dụng một loại công trình cửa ghép, phần nhiều là ” đố cửa dưới ” hoặc ” đố cửa trên ” có thể tách rời để thay thế bằng một bộ phận khác vào hoặc cải tạo lại khu vực này trên công trình cửa !

Các hệ cửa nhôm Xingfa chia đố có giá nhỉnh hơn các loại cửa khác nên bạn hãy cân nhắc.
Hình ảnh cửa nhôm Xingfa chia đố

Các loại đố cửa thường gặp

Hiện nay các dòng cửa trên thị trường thường có 2 dạng đố cửa thông dụng là : ” đố cửa tĩnh ” và ” đố cửa động ” .

Đố động

Là loại đố cửa được lắp vào vị trí mép của cánh cửa. Thông thường, loại đố cửa động được lắp cho cửa mở quay 2 cánh, đặt giữa 2 cánh cửa khi khép lại. Khi lắp đố cửa động, cần lưu ý đố cửa chỉ nằm trên 1 cánh cửa của cửa mở quay 2 cánh.

Đố tĩnh

Đố cửa tĩnh được sử dụng cho nhiều dòng cửa nhà như : cửa gỗ, cửa nhôm, cửa kính, cửa nhựa … tùy thuộc vào mẫu mã và kiểu dáng thiết kế của mỗi đơn vị họ sẽ cho ra đời các dòng sản phẩm khác nhau !

Đố cửa tĩnh rất được ưa chuộng làm tăng tính thẩm mỹ trên các thiết kế cửa hiện đại nó giúp cánh cửa chia mặt cửa ra nhiều phần khác nhau và tăng thêm sự chắc chắn và kín kẽ của dòng cửa đố tĩnh !

Xem ngay Cửa nhôm Xingfa chia đố tại Phúc Đạt

Cách phân chia đố cửa

 • Đố cửa dọc: Các thanh đố cửa được chia theo chiều dọc của cửa
 • Đố cửa ngang: Các thanh đố cửa được chia theo chiều ngang của cửa
 • Kết hợp đố ngang và dọc: Để tạo sự chắc chắn cho hệ cửa, có thể sắp xếp các thanh đố cửa theo cả hai chiều ngang và dọc
 • Chia đố cửa pano: Với cửa đi, có thể chia đố cửa pano 2 bên, kính ở giữa hoặc chia trên kính, dưới pano hay pano 1 bên, kính 1 bên và chia pano và kính xen kẽ,…

Sự khác nhau giữa các loại đố cửa

Vậy sự khác nhau giữa các loại đố cửa cho chúng ta biết điều gì ? Điều này được phân biệt dựa trên màu sắc, kích thước, tính năng, chất liệu …. và đôi khi là sở thích, phong cách của gia chủ .

Thông thường mỗi người chúng ta sẽ có một sở thích khác nhau về dòng sản phẩm cũng như phong cách thiết kế khác nhau !

 • Đố cửa có thể làm từ những nguyên liệu khác nhau như nhựa, sắt, gỗ, nhôm… với ưu – nhược điểm khác nhau, chẳng hạn như đố cửa gỗ dễ bị ẩm mốc và mối mọt trong khi đố cửa nhựa sẽ dễ gãy hơn.
 • Cửa được chia làm nhiều hệ khác nhau nên đố cửa có thể cùng chất liệu nhưng phải lựa chọn hệ cửa phù hợp.
 • Cửa đi và cửa sổ trượt sẽ thích hợp với những loại đố cửa khác nhau. Do đó, cần ưu tiên lựa chọn đố cửa phù hợp với từng loại cửa.
 • Kích thước đố cửa cũng là một yếu tố quan trọng, tùy theo kích thước cửa mà tìm đố cửa to – nhỏ phù hợp.
 • Hình dạng, kích thức, ứng dụng và chức năng của đố cửa cũng là những yếu tố cần xem xét khi chọn đố cửa.

Tác dụng khi phân chia đố cửa là gì?

Ngoài việc tìm hiểu về đố cửa là gì thì khi nhắc đến đố cửa và việc phân chia đố cửa, bạn có thể điểm qua những tác dụng của việc phân chia đố cửa để hiểu hơn vì sao cần phải chia đố cửa. Theo đó, việc chia đố cửa có công dụng:

 • Giữ kính và phân cách kính với các bộ phận cửa còn lại, chia nhỏ các tấm kính trên bộ cửa đối với cửa kính. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho không gian nhà ở của bạn, nếu có trộm đột nhập thì trộm cũng sẽ bị các đố cửa chặn lại.
 • Đố động còn có tác dụng che các khoảng hở và tạo liên kết giữa 2 cánh cửa, có thể sử dụng như phụ kiện như chốt khóa.
 • Đố cửa giúp chia kính theo tỷ lệ phù hợp, tăng tính thẩm mỹ cho cửa nhà, cửa sổ của bạn.
 • Hỗ trợ nâng đỡ cánh cửa để cửa được bền và kiên cố, chắc chắn hơn.