Độ dẻo kim loại là gì ?

Ngày nay việc sử dụng các kim loại dẻo để gia công các loại vật tư, trang thiết bị , nội thất, ngoại thất, rất phổ biến nó đóng góp phần lớn năng suất và khả năng hoạt động của các sản phẩm một cách tích cực .

Ngoài ra việc sử dụng các kim loại dẻo giúp cho sản phẩm dễ định hình hơn về mặt kiểu dáng, kích thước so với các kim loại cứng.

Độ dẻo kim loại là gì? Tại Sao Nó Lại Quan Trọng?

Độ dẻo của kim loại thường được đo lường bằng cách mà kim loại có thể chịu kéo hoặc kéo căng, áp suất mà không bị hỏng. Một kim loại có tính dẻo khi nó có thể được kéo ra mà không bị mất sức mạnh hoặc bị gãy. Ở nhiệt độ cao, hầu hết các kim loại đều có tính dẻo, tuy nhiên ở nhiệt độ mát hơn, nhiều kim loại bị giòn và chỉ có thể xử lý một biến dạng kéo nhỏ trước khi bị đứt gãy.

Độ dẻo được đo bằng cách xác định phần trăm gia tăng chiều dài mà kim loại biến dạng sau khi kéo đến khi hỏng hoặc bằng cách đo tiết diện hẹp nhất của kim loại sau khi thử kéo không đạt.

Độ dẻo cho phép cấu trúc kim loại uốn cong và biến dạng ở một mức độ nào đó mà không bị vỡ. Độ dẻo cao rất quan trọng trong các ứng dụng như cáp kim loại và dầm kết cấu. Vàng, bạc và bạch kim là những kim loại dễ uốn. Hầu hết các hợp kim nhôm cũng vậy

Aluminum 1280x720 1

Các kim loại có tính chất dẻo dai nhất

Được xếp theo cấp bậc như sau :

Vàng ( AU ) số nguyên tử: 79 . Vàng được xem là kim loại tốt nhất cho quá trình dẫn điện, dẫn nhiệt tuy nhiên khi ở trạng thái nguyên chất kim loại này quá mềm nên chúng thường được kết hợp với các hợp kim khác để có thể sử dụng trong các quy trình sản xuất tốt hơn.

Bạc (AG) số nguyên tử 47: Bạc cũng là một kim loại tốt trong quá trình dẫn điện, dẫn nhiệt , tuy nhiên chúng thường được dùng trong các công nghệ cao cấp hơn vì nó có vẻ ngoài rất sang trọng .

Nhôm (AL) số nguyên tử 13 : Được xem là kim loại có ứng dụng phổ biến nhất trong các lĩnh vực và đời sống dân dụng, công nghiệp nhôm ngày càng phát triển và đem đến nhiều lợi ích cho xã hội , trong đó phải kể đến là các sản phẩm như đồ gia dụng, đồ dùng, tủ , bếp, giường ….

Sắt (FE) số nguyên tử 26 : Kim loại này có tính chất dẫn điện và dẫn nhiệt tương đối tốt, được ứng dụng nhiều ở các sản phẩm thuộc các ngành công nghiệp nặng, chịu tải trọng tốt vì nó khá rẻ, sẽ tối ưu chi phí cho vấn đề xây dựng .

Đồng (CU) số nguyên tử 29 : Được phát hiện từ rất lâu đời và có mặt ở kỷ nguyên đồ đồng từ con người, nên ứng dụng thực tiễn là không phải bàn cãi về vấn đề này . Nổi tiếng nhất và đa dụng nhất là các linh kiện điện tử, dây điện, cuộn dây rơ le … Đa phần được sử dụng vì tính chất dẫn điện tốt và có giá thành tương đối rẻ hơn.

Các kim loại ở trên được sắp xếp theo cấp bậc từ cao đến thấp có tính chất dẻo dai nhằm tăng khả năng chịu nhiệt và sức nặng thường thấy.

Các kim loại dẻo thường gặp
Các kim loại dẻo thường gặp

Điều gì làm cho kim loại dễ uốn?

Các nguyên tử bên trong kim loại hình thành cái được gọi là liên kết kim loại, nói một cách đơn giản, có nghĩa là các electron từ mỗi nguyên tử tự do chuyển động giữa nhau. Tính chất này cũng cho phép các nguyên tử riêng lẻ trong kim loại trượt qua nhau, điều này cho phép kéo dài kim loại.

Cách cấu trúc của các electron trong nguyên tử cùng với số lượng electron xác định độ dẻo của một kim loại. Các electron được sắp xếp thành các vòng xung quanh hạt nhân của nguyên tử và mỗi vòng này được gọi là lớp vỏ electron. Các điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng nhất đối với bất kỳ kim loại nào được gọi là điện tử hóa trị, và chính các điện tử này chuyển động bên trong kim loại. Nói chung, kim loại có số electron lớp ngoài cùng nhiều hơn và có nhiều electron lớp vỏ nhất là những kim loại dễ uốn nhất.

Khi tăng nhiệt độ của kim loại, các electron hóa trị trở nên di động hơn và độ dẻo của kim loại tăng lên.

Các kim loại dẻo được sử dụng để làm gì?

Đối với hợp kim nhôm là một kim loại kết cấu dễ uốn cũng là một lựa chọn có trọng lượng thấp được ứng dụng trong lĩnh vực đồ gia dụng, đồ dùng như cửa nhôm, tủ bếp nhôm, cửa sổ nhôm, tủ quần áo nhôm, giường nhôm, xoong nhôm, chảo nhôm …

Trong khi thép có hàm lượng cacbon thấp là kim loại có độ bền cao với độ dẻo có khả năng tăng một mức độ nhất định và gãy nếu như các phân tử không thể thực hiện liên kết lại với nhau nữa , ( thép thường được dùng để làm dây cáp, bê tông cốt thép, cơ sở hạ tầng … )

Ứng dụng kim loại dẻo trong đời sống
Ứng dụng kim loại dẻo trong đời sống
Ứng dụng kim loại dẻo trong đời sống -2
Ứng dụng kim loại dẻo trong đời sống -2

Cửa nhôm Xingfa , Tủ bếp nhôm , Phòng tắm nhôm kính , Vách ngăn nhôm … là các ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực nội thất cho người dùng .

Kết luận

Độ dẻo cửa kim loại là một yếu tố quan trọng trong việc định hình hoặc hình thành kim loại, trong khi được cho là yếu tố quan trọng nhất được xem xét là sự an toàn của các cấu trúc lớn hơn như cầu và các tòa nhà. Các kết cấu thường không được thiết kế để biến dạng, tuy nhiên đây là một tính năng an toàn quan trọng nếu một kết cấu bị quá tải hoặc bị hư hỏng theo một cách nào đó thì kết cấu đó sẽ không đơn giản bị gãy và rơi. Nếu kết cấu được xây dựng bằng vật liệu có độ dẻo nhất định, bất kỳ sự quá tải hoặc tai nạn nào cũng sẽ dẫn đến kết cấu sẽ bị uốn cong hoặc biến dạng trước khi sụp đổ thảm khốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *