Hướng dẫn cách đo nhà bếp

Nhà bếp là một trong những công trình quan trọng trong tổng thể ngôi nhà, nếu bạn đang có nhu cầu muốn sửa chữa, thay thế vật dụng thì hãy xem qua việc hướng dẫn cách đo nhà bếp để có thể ước lượng chính xác các vật dụng trong gian bếp từ đó lập được kế hoạch chi tiết mua sắm hoặc thay thế các vật tư nhé !

5 Mẹo đo nhà bếp của bạn

1. Đảm bảo độ chính xác. Bạn sẽ cần một thước dây, cạnh thẳng và giấy kẻ ô vuông.

2. Đo theo chiều kim đồng hồ. Ghi lại chiều dài tổng thể của mỗi bức tường, làm việc về phía bên phải của bạn xung quanh phòng. Dán nhãn các bức tường, cửa sổ và cửa ra vào bằng số.

3. Lấy chiều rộng và chiều cao. Thực hiện các phép đo chiều ngang của các bức tường ở chiều cao theo đơn vị ( cm/inch ). Ghi lại số đo dọc từ sàn đến bậu cửa sổ, từ bậu cửa sổ đến đỉnh cửa sổ, từ đỉnh cửa sổ đến trần nhà, sau đó từ sàn đến trần nhà.

4. Tìm trung tâm của phòng bếp. Chỉ ra đường trung tâm của tất cả các tính năng cố định trong tất cả các phép đo bao gồm lò nướng âm tường, phạm vi, bồn rửa, cửa sổ, cửa ra vào, tủ quần áo, ống dẫn và ổ cắm.

5. Bao gồm các trang trí. Khi đo cửa ra vào và cửa sổ, vỏ được coi là một phần của cửa ra vào hoặc cửa sổ. Đo từ bên này sang bên kia của cửa ra vào hoặc viền cửa sổ, sau đó đo từ bên ngoài của viền vào giữa cửa sổ hoặc cửa ra vào.

Hướng dẫn 5 bước đo nhà bếp chính xác

Bước 1: 

Bắt đầu bằng cách phác thảo bố cục tầng của bạn.  Nó không cần chính xác, chỉ cần hình dạng thô, bao gồm bất cứ thứ gì nhô ra trong phòng, chẳng hạn như lò hơi. Đánh dấu vị trí của cửa ra vào và cửa sổ, cộng với hướng mà chúng mở. Đừng quên cho biết nơi hiện đang có các dịch vụ về nước, điện và khí đốt. Hãy nhớ rằng, các phép đo mới là điều quan trọng ở đây – không phải bản vẽ.

Phác thảo bố cục nhà bếp chính xác
Phác thảo bố cục nhà bếp chính xác

Bước 2:
Tiếp theo, bạn sẽ cần vẽ phác thảo chi tiết từng thiết bị , từng bức tường, bao gồm bất kỳ cửa sổ, phụ kiện điện, điểm đặt bếp ga, bộ tản nhiệt, lỗ thông hơi hoặc quạt thông gió và bất kỳ vật cố định nào khác cần thiết để làm việc xung quanh.

Vẽ chi tiết các bức tường và kích thước của nhà bếp
Vẽ chi tiết các bức tường và kích thước của nhà bếp

Bước 3:
Bắt đầu bằng cách đo giữa mỗi điểm cố định trong phòng, điều này có nghĩa là đo khoảng cách từ mép của khung cửa sổ lưu trữ đến góc phòng, góc phòng đến cửa sổ lộ ra ngoài, v.v. Đo kích thước và vị trí của tất cả các đối tượng cố định và ghi lại kích thước khi bạn di chuyển.

Đo đạc cẩn thận chiều dài của tường và các thiết bị
Đo đạc cẩn thận chiều dài của tường và các thiết bị

Bước 4
Bạn cũng sẽ cần đo chiều cao của các phòng và bất kỳ khoảng cách dọc nào khác cho đến khi toàn bộ căn phòng được lập bản đồ. Tường không phải lúc nào cũng thẳng, vì vậy hãy đo từ trên xuống, giữa và dưới nếu bạn có thể.

Đừng muốn đứng trên bàn làm việc hiện có hoặc một chiếc ghế khi đo ở cấp độ cao. Luôn sử dụng thang bậc khi thực hiện các phép đo ở tầng cao.

Bước 5
Bây giờ bạn đã có các bản phác thảo chính xác về nhà bếp của bạn . Vui lòng đặt cuộc hẹn với một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nhà bếp, để họ có thể sắp xếp các thiết bị hoặc tư vấn cho bạn một cách chính xác nhất những yêu cầu mà bạn cần !

Hướng dẫn tính toán cho không gian căn bếp

Sau khi đo đạc xong tổng thể kích thước căn phòng bếp thì kế tiếp chúng ta cần phải ước lượng được chiều dài của các vật tư trong phòng từ đó dễ dàng lên được kế hoạch thay thế, làm mới :

1 – Rèm cửa, cửa sổ bếp – Ngoài ánh sáng chung theo yêu cầu của mã, mọi bề mặt làm việc cần được chiếu sáng tốt bằng hệ thống chiếu sáng công việc thích hợp.

2 –  Tủ bếp – Tủ bếp nhôm kính – Kế hoạch để lưu trữ các vật dụng thường xuyên sử dụng trong tầm với. Tủ bếp phổ thông thường có chiều cao là 0.9 – 1,2m . Tủ trên thường cao hơn mặt bàn 46cm và cao 0,7 – 1,1m tùy theo nhu cầu và thiết kế của gia chủ.

3 – Ước lượng khoảng cách giữa ba trung tâm làm việc — bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh — tạo thành một tam giác làm việc. Để tối đa hóa hiệu quả, tổng của ba khoảng cách không được quá 7,5m

4 – Khu vực hạ cánh của tủ lạnh – Để dễ dàng xử lý các mặt hàng bảo quản lạnh, hãy đảm bảo khoảng không gian cho công trình này nhé !

5 – Khu vực hạ cánh của bồn rửa – Để chuẩn bị và dọn dẹp hiệu quả, hãy bao gồm ít nhất khu vực hạ cánh trên mặt bàn !

6 – Thùng chứa chất thải – Bao gồm ít nhất hai thùng chứa chất thải — một gần bồn rửa và một để tái chế, trong nhà bếp hoặc gần đó.

7 – Vị trí đặt máy rửa bát – Ở Việt Nam ngày nay cũng rất thông dụng máy tự động rửa bát, nên bạn cũng dành một chỗ cho nó nhé, thông thường máy rửa bát thường đặt cạnh bồn rửa bát hoặc máy giặt .

8 – Ổ cắm điện – Để tránh bị điện giật, cần có bảo vệ GFCI trên tất cả các ổ cắm phục vụ bề mặt bàn trong nhà bếp. Mã điện thường yêu cầu một ổ cắm cho mỗi hai feet diện tích mặt bàn. Mã địa phương có thể khác nhau.

9 – Khu vực hạ cánh của lò nướng – Microwave : Đây là một thiết bị không thể thiếu trong nhà bếp nếu bạn muốn hoàn thành nhanh công đoạn chuẩn bị bữa sáng hoặc ít có thời gian. Chúng được đặt trên mặt bàn bếp để tiết kiệm diện tích tối đa .

10 – Bàn ăn : Nơi mà cả gia đình cùng nhau có những giây phút thư giãn, ước lượng khoảng cách dành cho 4 người trong gia đình hoặc nhiều hơn nhé !

Kết Luận

Nếu bạn đang muốn thay đổi, sửa chữa, làm mới toàn bộ nhà bếp thì bạn nên cân nhắc về vấn đề kích thước tổng thể kèm theo đó là kích thước các trang thiết bị , nơi đi, đứng, ngồi để có một không gian thoải mái nhất trong gian bếp của gia đình .