Làm thế nào để làm sạch nhôm bị oxy hóa

Các thiết bị, vật dụng nhôm xuất hiện trong đời sống của chúng ta ngày càng nhiều, từ điện thoại, tivi, tủ lạnh, nồi , xoong, chảo, cửa sổ, cửa đi …. Điều này chứng tỏ vị thế của ngành công nghiệp nhôm trong thế giới hiện đại ngày nay .

Tuy nhiên Nhôm là một kim loại dễ bị oxy hóa, gỉ sét theo thời gian sử dụng làm cho bề mặt của chúng không còn đẹp, sáng , chất lượng giảm đi trông thấy vậy làm cách nào để phòng chống và làm sạch nhôm oxy hóa cùng theo dõi với Phúc Đạt nhé !

Nguyên nhân nhôm bị oxy hóa,  gỉ sét

Oxy hóa là một quá trình mà các dạng hợp kim kết hợp với oxy khi có nước hoặc không khí ẩm tác động lên bề mặt trong một thời gian dài sinh ra một hợp chất oxit làm ăn mòn bề mặt kim loại và phân hủy chúng theo thời gian .

Tương tự kim loại nhôm cũng bị oxy hóa theo thời gian nếu để chúng tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp một thời gian dài với không khí ẩm và nước, mà tại Việt Nam thì không khí ẩm tương đối cao hơn nhiều so với các nước Châu Âu .

Một số phương trình chứng minh sự oxy hóa ở kim loại .

Phản ứng oxi hoá sau đây cũng xảy ra khi có nước và rất quan trọng cho sự hình thành của rỉ sét:

Al → Al3+ + 3e
4Al + 3O2 ⟶ 2Al2O3

Ngoài ra, các phản ứng axit bazơ sau đây cũng ảnh hưởng đến quá trình hình thành rỉ:

Al3+ + 3H2O ⇌ Al(OH)3 + 3H+

Theo sau đó là sự cân bằng mất nước:

Fe(OH)2 ⇌ FeO + H2O

Al(OH)3 ⇌ AlO(OH) + H2O

2AlO(OH) ⇌ Al2O3 + H2O

Từ các phương trình trên, ta thấy nhôm kết hợp với oxy và nước (ở môi trường) bị biến thành các oxít sắt, làm hư kết cấu sắt ban đầu.

Các phương pháp làm sạch nhôm bị Oxy hóa , Gỉ Sét

Phương pháp làm sạch nhôm bị Oxy hóa , gì sét cũng áp dụng được cho các loại vật dụng kim loại khác có cùng gốc kim loại nhé !

Có thói quen dọn dẹp thường xuyên

Bước đầu tiên để loại bỏ quá trình oxy hóa khỏi nhôm là tập thói quen lau chùi thường xuyên. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn bắt đầu thấy các dấu hiệu của quá trình oxy hóa. Hãy chú ý đến sự đổi màu, đốm trắng và bụi bẩn trên các cửa sổ, cửa đi . Nếu bạn bỏ qua những điều này, chúng sẽ tích tụ và khó loại bỏ sau một thời gian.

Để bắt đầu vệ sinh thường xuyên, bạn cần một ít nước hoặc khăn ẩm và một ít xà phòng.  Điều này có thể được thực hiện trong bồn rửa, bằng vòi, hoặc bằng khăn ẩm. Nếu bạn đang vệ sinh bánh xe hoặc vách ngăn bằng nhôm, hãy đảm bảo rửa thật sạch vì bụi bẩn dễ bị mắc kẹt trong các kẽ hở của chúng.

16986485 xxl 1442851039 600x360 1

Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa thương mại

Một số chất tẩy rửa thương mại ( INOFOS, TP06, B05 …) có thể loại bỏ quá trình oxy hóa. Nếu bạn quyết định sử dụng chúng, hãy đảm bảo rằng chất tẩy rửa bạn đang mua được sản xuất dành riêng cho nhôm. Nếu không, nó có thể bị rỗ và ăn mòn kim loại.

Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì và hãy đeo găng tay và sử dụng chất tẩy rửa thương mại theo hướng dẫn trên bao bì.

Dùng hỗn hợp nước cốt chanh

Nếu không có giấm trắng, bạn có thể thử dùng chanh. Đầu tiên, cắt đôi quả chanh và nhúng mặt hở vào một ít muối. Dùng chanh muối làm bàn chải chà và bắt đầu làm việc trên sản phẩm nhôm.

Thao tác này sẽ loại bỏ hầu hết – nếu không phải tất cả – các vết gỉ sét trên bề mặt sản phẩm. Đối với những vết oxy hóa lâu hơn, hãy thử đun nửa quả chanh còn lại trong nước trong 15 phút. Dùng nước chanh này để rửa sạch đồ nhôm, sau đó bắt đầu chà lại với nửa quả chanh muối cho đến khi vết ố biến mất. Phương pháp này hoạt động tốt với đồ nội thất bằng nhôm, nồi và chảo.

cleaning aluminum thingsneed

Dùng dung dịch giấm trắng

Để bắt đầu với phương pháp làm sạch này, đầu tiên bạn hãy lấy một chậu nước. Thêm hai muỗng canh giấm cho mỗi bốn cốc nước tỉ lệ 2/4 – 20g – 200ml nước. Trộn đều dung dịch này sau đó đun sôi trong 15 phút. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp này theo nhiều cách. Bạn có thể sử dụng bồn rửa chén bằng nhôm của mình và đổ xuống cống để loại bỏ lớp oxy hóa. Bạn cũng có thể để các vật dụng bằng nhôm nhỏ hơn trong nồi vài phút để lớp sơn bong ra. Bạn có thể lấy giẻ lau và một ít găng tay và áp dụng giải pháp này cho khung cửa sổ và bàn ghế ngoài trời. Nếu lớp bị oxy hóa vẫn còn, hãy dùng bàn chải lông mềm và chà nhẹ dung dịch giấm vào đồ nhôm. Điều này có thể làm bong các vết ôxy hóa còn lại khỏi bề mặt.

Phương pháp Mạ

Nhôm, sắt, thép, đồng có thể được bảo vệ chống khỏi bị gỉ set bằng cách mạ thường hoặc mạ điện. Kẽm thường được sử dụng vì nó rẻ tiền, dính chặt vào thép. Quá trình ăn mòn sẽ bắt đầu trên lớp kẽm trước thay vì lớp sắt thép được bảo vệ bên dưới, do đó việc mạ chỉ bảo vệ sắt thép trong một khoảng thời gian giới hạn. Nhôm và cadimi cũng được sử dụng trong việc mạ bảo vệ sắt thép.

Kiểm soát độ ẩm không khí

gỉ sắt, oxy hóa nhôm có thể tránh được bằng cách kiểm soát độ ẩm trong khí quyển. Phương pháp này thường được áp dụng trong việc di chuyển bằng đường biển và sử dụng các gói silica gel nhằm hút ẩm .

Sơn phủ, sơn tĩnh điện

Các hợp kim như nhôm, sắt , thép , đồng có thể được bảo vệ bằng các chất phủ như sơn. Cụ thể đối với nhôm đó là phương pháp sơn tĩnh điện một lớp sơn dạng bột liên kết chặt vào bề mặt sản phẩm với chu vi theo nano mét , từ đó giúp sản phẩm bền màu và chống oxy hóa tuyệt vời hơn. Phương pháp này được áp dụng cho các sản phẩm công nghiệp như : vách ngăn, cửa nhôm sơn tĩnh điện, cửa nhôm xingfa, vỏ laptop, vỏ thiết bị, thiết bị ngoài trời ….

0308170001 01 Aluminium Paint

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *