Tìm hiểu chi tiết cấu tạo cửa cuốn & cấu tạo phụ kiện ray, trục cửa

Cửa cuốn là sản phẩm đang trở nên không thể thiếu trong kiến trúc hiện đại. Tuy nhiên, không hẳn khách hàng nào cũng hiểu hết về cấu tạo cửa cuốn. Hãy cùng Phúc Đạt Door tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo cửa gồm các chi tiết ray cửa cuốn, trục cửa cuốn… và nguyên tắc hoạt động của những bộ phận này.

Cấu tạo cửa cuốn tổng thể và vai trò của từng bộ phận

Cửa cuốn gồm có 5 bộ phận chính là: thân cửa (còn gọi là nan cửa), motor cửa cuốn, bộ lưu điện, bộ truyền động, bộ điều khiển. Chi tiết mỗi bộ phận gồm:

 • Lô cuốn

Lô cuốn được làm từ chất liệu nhựa Nylon-6, trọng lượng nhẹ, có độ cứng độ bền cao. Sử dụng cấu tạo của lò xo trợ lực ôm khít trục, không tạo ra tiếng ồn khi lò xo vào trục cửa cuốn.

Hình vẽ 3D mô tả cấu tạo chi tiết cửa cuốn khe thoáng.

Hình vẽ 3D mô tả cấu tạo chi tiết cửa cuốn khe thoáng.

 • Nan cửa cuốn (thân cửa cuốn)

Thân cửa cuốn hay nan cửa cuốn là cấu tạo chính của cửa cuốn. Thường thân cửa cuốn có độ dày phụ thuộc vào mỗi thương hiệu sản xuất.

Nan cửa cuốn khe thoáng.

Nan cửa cuốn khe thoáng.

 • Hệ thống thanh đáy, giá đỡ, ray cửa cuốn

Giá đỡ có độ bền, tuổi thọ cao nhờ được làm từ chất liệu thép có mạ kẽm chống gỉ sét.

Ray cửa cuốn được làm từ hợp kim nhôm, hoặc thép, được sử dụng lắp phù hợp tùy điều kiện kích thước, diện tích công trình. Thanh đáy làm từ nguyên liệu hợp kim nhôm, có kiểu dáng to khỏe.

 • Motor cửa cuốn: gồm phần động cơ, phanh, điều khiển, truyền động

Motor cửa cuốn có lồng trục, thiết kế nằm gọn bên trong lô cuốn. Hộp cửa cuốn có bộ điều khiển từ xa thông minh. Ngoài ra, cấu tạo cửa cuốn có thể kết nối với còi báo động, điều khiển vùng trung tâm, sensor báo cháy, đèn báo sáng… Đây là những thiết bị mang lại tính tiện lợi và an toàn cho người dùng.

Mô tơ cửa cuốn Đài Loan.

Mô tơ cửa cuốn Đài Loan.

 • Lưu điện cửa cuốn

Đây là bộ phận có nhiệm vụ tích trữ nguồn điện dự phòng, dành những lúc bị mất điện. Khi có điện, bộ lưu điện sẽ ở trạng thái chờ, được kết nối với điện lưới hệ thống trực tiếp. Đến khi mất điện, bộ phận này sẽ cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống cửa cuốn.

Tìm hiểu cửa cuốn kéo tay có an toàn không & các biện pháp gia tăng độ an toàn khi lắp đặt cửa.

Cấu tạo chi tiết cửa cuốn tấm liền

Cửa cuốn tấm liền được cấu tạo từ những tấm thép dập sóng, với bản rộng khoảng 450mm, hoặc 750mm. Chúng được kết nối lại với nhau bởi máy ép lăn với áp lực do, nên đạt được tính thẩm mỹ tiêu chuẩn. Cấu tạo cửa cuốn tấm liền gồm có các bộ phận:

 • Nan cửa cuốn: Với nan tấm liền được dập sóng, độ dày 0,48mm-0,55mm.
 • Ray cửa cuốn: Nguyên liệu từ hộp kim nhôm U60, có khả năng chống oxy hóa và ăn mòn.
 • Trục cửa cuốn: Được mạ kẽm, phi 33,5mm, bắt với pully G chất lượng cao.
 • Lò xo trợ lực: Hệ thống này được làm bằng thép, có sự đàn hồi, độ bền cao, nhằm giúp cửa cuốn hoạt động nhẹ nhàng hơn.
 • Điều khiển tự động: Hệ thống có dạng lô cuốn chữ G, gồm có: thân mô tơ, hộp nhận tín hiệu, tay điều khiển từ xa, điều khiển âm tường, chốt li hợp.
 • Khóa ngang: Thiết bị giữ an toàn giúp khóa cửa mỗi khi mất điện, dành trường hợp không lắp đặt động cơ, chuyển qua chế độ kéo tay.

Cấu tạo cửa cuốn kéo tay tương tự như cửa cuốn tấm liền, loại bỏ phụ kiện tự động và các loại phụ kiện thông minh để tiết kiệm chi phí.

Cửa cuốn kéo tay có cấu tạo đơn giản, không sử dụng phụ kiện tự động như cửa cuốn tấm liền.

Cửa cuốn kéo tay có cấu tạo đơn giản, không sử dụng phụ kiện tự động như cửa cuốn tấm liền.

Địa chỉ lắp đặt cửa cuốn tại Đà Nẵng giá tốt với ưu đãi tới 10% – Xem ngay!

Cấu tạo chi tiết cửa cuốn khe thoáng

Cửa cuốn khe thoáng có cấu tạo những lỗ khí ở phần nan cửa, giúp lấy sáng, đón gió tốt cho không gian. Cùng với đó, giá của cửa cuốn khe thoáng cũng cao hơn so với cửa cuốn tấm liền và cấu tạo cửa cuốn kéo tay.

Cấu tạo chi tiết của cửa cuốn khe thoáng gồm các bộ phận:

 • Nan cửa cuốn.
 • Bộ lá đáy 1 lá hoặc 3 lá: Bộ phận liền kề cốt nền, được chèn gioăng giúp giảm chấn. Tại thanh lá được chèn ty đồng, đây là cấu tạo nhỏ để lắp đặt cảm biến đảo chiều khi gặp vật cản.
 • Chống nhấc: Bộ phận được lắp đặt kề vị trí thanh đáy, giúp chống nâng cửa cuốn mỗi khi đóng cửa.
 • Ray cửa cuốn bằng hợp kim nhôm với lớp sơn tĩnh điện U76.
 • Trục cửa cuốn phi 114, bắt bát nhựa đặc chủng, có độ cứng cao, chống ăn mòn. Nếu cửa rộng khoảng 5,5m trở lên thì có thể sử dụng trục phi 168.
 • Động cơ điện gồm có motor điện, tay điều khiển, hộp điều khiển, công tắc âm tường, mặt bích.

Mặt bích là những bánh răng được hệ thống kết nối truyền động giữa trục và motor. Bộ phận này còn có nhiệm vụ cố định motor, trục cửa cuốn.

 • Bộ lưu điện cửa cuốn.

Cấu tạo cửa cuốn khe thoáng Austdoor với các phụ kiện đi kèm.

Cấu tạo cửa cuốn khe thoáng Austdoor với các phụ kiện đi kèm.

Tổng hợp kích thước cửa cuốn tiện lợi trong sử dụng & hợp phong thủy hiện nay.

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của cửa cuốn

Bên cạnh việc tìm hiểu chi tiết cấu tạo cửa cuốn, thì việc hiểu rõ các nguyên tắc hoạt động cơ bản của chúng cũng rất quan trọng.

Dòng cửa cuốn hiện đại ngày nay hoạt động được nhờ hệ thống tự động, cảm biến điện được lắp đặt phía trước và sau cửa. Nhờ đó, cấu tạo cửa cuốn hiện đại dễ điều khiển hơn, không gây tốn sức như cấu tạo cửa cuốn kéo tay truyền thống.

Bạn có thể dễ dàng thực hiện thao tác điều khiển đóng hoặc mở cửa từ xa. Lúc này, bộ điều khiển của cửa cuốn được tiếp thu sóng và nhận tín hiệu. Sau đó truyền lệnh đến cho motor cửa cuốn thực hiện nhiệm vụ xoay trục cửa cuốn. Tục cót sẽ giúp di chuyển thân cửa lên hay xuống, không còn cần lực tay kéo của người sử dụng.

Ngày nay, các loại cửa cuốn tự động với chức năng đóng mở bằng điều khiển tự động được khá nhiều khách hàng lựa chọn.

Ngày nay, các loại cửa cuốn tự động với chức năng đóng mở bằng điều khiển tự động được khá nhiều khách hàng lựa chọn.

Một số lưu ý khi thiết kế cấu tạo cửa cuốn lắp đặt:

 • Để tăng tính năng an toàn, bạn nên lắp đặt thêm bộ cảm biến đảo chiều. Phụ kiện này giúp tự dừng và đảo chiều ngược trở lên khi gặp vật cản; vừa giúp bảo vệ bộ cửa, vừa bảo vệ gia đình có trẻ nhỏ hay người già.
 • Chú ý cách hoạt động của cửa hoạt động theo một chế độ đã được lập trình sẵn. Khi bạn bấm nút điều khiển, cửa mới bắt đầu vận hành, chứ không hoạt động lung tung. Nếu cửa tự mở hay đóng… thì lúc nãy đã có lỗi hư cần phải sửa chữa.
 • Bộ điều khiển của cửa cuốn được sản xuất bởi công nghệ sóng điện từ cao cấp. Điều này giúp cho gia chủ thoải mái sinh hoạt, không sợ kẻ gian đột nhập, chống phá.

Địa chỉ cung cấp cửa cuốn chất lượng uy tín hiện nay

Mỗi loại cửa sẽ có cấu tạo cửa cuốn riêng, từng bộ phận sẽ có một vai trò nhất định. Nhờ sự liên kết chặt chẽ này mà mang lại những ưu điểm tuyệt vời cho dòng cửa cuốn.

Để tìm được đơn vị lắp đặt cửa cuốn chất lượng, sử dụng các chi tiết cấu tạo cửa cuốn cao cấp, chính hãng thì bạn có thể tham khảo tại Phúc Đạt Door. Dịch vụ thi công lắp đặt cửa cuốn của chúng tôi có các ưu điểm:

 • Sản phẩm cửa cuốn với nhiều kiểu dáng, đẹp, hiện đại của nhiều thương hiệu nổi tiếng.
 • Giấy chứng nhận hàng chính hãng, cam kết chất lượng, bảo hành rõ ràng.
 • Báo giá lắp đặt, sửa chữa, bảo hành cửa cuốn cạnh tranh nhất.
 • Đội ngũ lắp đặt cửa cuốn đã làm với nhiều năm kinh nghiệm, thi công nhanh gọn, thái độ làm việc luôn vui vẻ, tận tình.
 • Nếu có vấn đề trục trặc, sự cố sau sử dụng, chúng tôi sẽ đến bảo hành – bảo trì nhanh chóng.

Xem bảng báo giá cửa cuốn Austdoor & các loại cửa cuốn giá rẻ uy tín chất lượng tại Phúc Đạt Door.

Sản phẩm lắp đặt bởi Phúc Đạt.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn dòng cấu tạo cửa cuốn nào để lắp đặt. Hãy liên hệ ngay với Phúc Đạt Door để nhận tư vấn miễn phí 24/7.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *