Tìm hiểu cấu tạo cầu thang & các bộ phận chi tiết của cầu thang

Cầu thang là dạng kiến trúc được sử dụng phổ biến hiện nay. Để biết rõ hơn về sản phẩm cũng như giúp quá trình thi công cầu thang đúng chuẩn kỹ thuật hơn, Phúc Đạt xin chia sẻ đến bạn cấu tạo cầu thang chi tiết nhất hiện nay.

Cấu tạo cầu thang chi tiết

Phúc Đạt đưa phần này lên trên cùng để bạn đọc hiểu rõ trước khi tiến hành tìm hiểu các loại cầu thang phân theo cấu tạo vật liệu. Một bộ cầu thang hoàn chỉnh bao gồm các thành phần:

Thân thang

Cấu trúc thân thang bao gồm hai kiểu: kiểu bản và kiểu dầm

 • Thân thang kiểu bản: Thân thang có cấu trúc như một mặt phẳng được đặt nằm nghiêng, phía trên có các bậc thang hình tam giác, có mục đích tạo sự thuận tiện cho việc di chuyển và làm tăng tải trọng cho phần thân thang.
 • Thân thang kiểu bản dầm: Hai bên phần thân thang là hai dầm nghiêng, hay còn có tên gọi là lìmông. Trường hợp bạn làm cầu thang có một bên áp sát vào tường thì chỉ sử dụng một dầm.

Mẫu cầu thang thường được làm kiểu bản dầm.

Mẫu cầu thang thường được làm kiểu bản dầm.

Chiếu nghỉ

Nếu cầu thang dài và thông từ 2 tầng hoặc có từ 2 nhịp cầu thang trở lên, đơn vị thiết kế xây dựng sẽ khuyên bạn làm chiếu nghỉ.

Kết cấu của chiếu nghỉ tương tự nhu một sàn, có hình thức bản dầm. Dầm này là gối tựa của chiếu nghỉ cũng là gối tựa của thân thang. Các bộ phận của chiếu nghỉ có thể kê lên tường chịu lực hoặc cột dầm.

Có thể làm chiếu nghỉ dạng phẳng hoặc các bậc rẻ quạt. Đối với cầu thang dùng chủ yếu cho thoát hiểm, ở chỗ chiếu nghỉ không được thiết kế các bậc hình rẻ quạt.

Cấu tạo chiếu nghỉ cầu thang dạng phẳng.

Cấu tạo chiếu nghỉ cầu thang dạng phẳng.

Xem cách tính số bậc cầu thang chuẩn phong thủy với hướng dẫn tính dễ nhất.

Lan can cầu thang

Bên cạnh bậc cầu thang được xây sẵn hoặc lắp đặt sẵn thì phần lan can cũng là một phần quan trọng trong cấu tạo cầu thang.

Lan can là phần mặt dựng nhỏ dựng dọc theo mặt bên cầu thang bị trống để bảo vệ người sử dụng. Một số dạng cầu thang không có lan can rất độc đáo và phá cách tuy nhiên làm như vậy cũng khá nguy hiểm.

Các dạng lan can phổ biến nhất hiện nay gồm:

 • Lan can gỗ
 • Lan can inox
 • Lan can kính
 • Lan can sắt
 • Lan can nhôm đúc
 • Lan can dây cáp

Cầu thang kính cường lực tay vịn gỗ.

Cầu thang kính cường lực tay vịn gỗ.

Xem thêm về sản phẩm cầu thang kính cường lực hiện đang có giá tốt trên toàn quốc của Phúc Đạt.

Các loại cầu thang thông dụng nhất hiện nay

Các loại cầu thang thì có nhiều loại, để phân biệt mỗi loại thì người ta thường xếp vào đặc điểm vật liệu & thiết kế. Dưới đây là các loại cầu thang phân theo cấu tạo vật liệu:

 • Cầu thang gỗ: có các loại cầu thang bậc gỗ lan can can sắt, hoặc cầu thang lan can gỗ. Cho dù là loại nào thì cũng phải chọn loại gỗ chất lượng không bị mối mọt, ẩm mục hay bị bở theo thời gian rất nguy hiểm. Bắt buộc phải chọn loại gỗ tốt, đổi lại giá cũng mắc hơn.
 • Cầu thang sắt: có các loại cầu thang sắt toàn bộ (bậc bằng sắt hộp) và cầu thang lan can sắt. Cấu tạo cầu thang sử dụng sắt khá quen thuộc trong các công trình hiện nay. Cầu thang sắt cũng phân ra thành 2 loại sắt thường & sắt nghệ thuật với nhiều kiểu dáng thiết kế linh hoạt, hoa văn uốn lượn.

Cầu thang sắt uốn nghệ thuật tay vịn gỗ.

Cầu thang sắt uốn nghệ thuật tay vịn gỗ.

 • Cầu thang inox: Khắc phục được nhược điểm của cầu thang sắt, inox sẽ không bị gỉ sét hay hư hại do tác động của môi trường. Đổi lại là cầu thang inox có giá khá mắc.
 • Cầu thang kính: Lan can cầu thang kính là một trong các loại cầu thang phổ biến nhất hiện nay. Cấu tạo cầu thang sử dụng kính cường lực, phụ kiện cố định và thành phần tay vịn cầu thang gỗ hoặc inox.
 • Cầu thang dây cáp: Cầu thang sử dụng dây cáp chạy dọc phần lan can, khá độc đáo nhưng ít phổ biến.

Trong số các loại cầu thang trên thì có cầu thang kính là sản phẩm có xu hướng sử dụng ngày càng gia tăng. Cầu thang kính có độ bền, độ thẩm mỹ đẹp, thay thế cho các dạng cầu thang truyền thống.

Xem những mẫu thiết kế cầu thang lan can đẹp nhất đã thi công hoàn thiện bởi đội ngũ Phúc Đạt.

Kích thước chi tiết các bộ phận cầu thang

Chiều rộng của thân thang

Trong xây dựng, chiều rộng cầu thang tiêu chuẩn nằm trong khoảng 0.9m – 1.1m. 

Đối với chiều rộng của thân thang sẽ phụ thuộc vào số tầng, bao nhiêu người di chuyển trên cầu thang để tính toán. Trong đó, chiều rộng thân thang phổ biến nhất là 1.4 – 2m.

Độ dốc cầu thang

Độ dốc của cầu thang được xác định bởi chiều cao và chiều rộng bậc thang.

Khi thiết kế và xây dựng cầu thang cho công trình nhà ở, độ cao phổ biến sẽ là 140 – 200mm, đi kèm với độ dốc từ 20 – 45 độ.

Kích thước của chiếu nghỉ

Khi thiết kế chiếu nghỉ, bạn cần lưu ý chiều rộng của phần này không làm nhỏ hơn chiều rộng thân thang. Chiếu nghỉ rộng rãi đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng, vận chuyển và di chuyển đồ vật to, nặng dễ dàng.

Chiều cao của can lan

Chiều cao lan can có sự liên hệ với độ dốc cầu thang. Nếu cầu thang nhà bạn không dốc thì có thể làm lan can cao hơn một chút. 

Đa số, chiều cao lan can tính bắt đầu từ bề mặt bậc thang tới phần trên của tay vịn là 900mm.

Chiều cao lan can tay vịn cầu thang & độ dốc cầu thang.

Chiều cao lan can tay vịn cầu thang & độ dốc cầu thang.

Những mẫu cầu thang giật cấp thiết kế đẹp & tối ưu nhất hiện nay cho nhà cao tầng, nhà phố, nhà ống.

Giới thiệu Phúc Đạt Door thi công cầu thang các loại giá rẻ

Trên đây là những thành phần cấu tạo cầu thang chi tiết nhất mà Phúc Đạt giới thiệu đến bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thi công cầu thang uy tín thì có thể tham khảo dịch vụ của công ty Phúc Đạt chúng tôi. Chúng tôi là đơn vị chuyên thiết kế thi công cầu thang các loại giá tốt trên toàn quốc.

Dịch vụ lắp đặt của Phúc Đạt chúng tôi nổi bật với các loại cầu thang:

 • Cầu thang sắt: sắt hộp & sắt mỹ thuật
 • Cầu thang kính tay vịn gỗ, inox và không tay vịn
 • Cầu thang inox
 • Cầu thang nhôm đúc

Sản phẩm cầu thang thi công bởi Phúc Đạt.

Sản phẩm cầu thang thi công bởi Phúc Đạt.

Bên cạnh cầu thang thì Phúc Đạt Door chúng tôi còn cung cấp sản phẩm tổng thể về cửa, tủ bếp, mặt dựng, vách kính… Nếu bạn đang xây nhà và có nhu cầu thi công nhiều hạng mục thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được chi phí thi công tốt nhất.