Cửa sổ bị hỏng : nên thay thế hay sửa chữa

Cửa sổ là một phần tối quan trọng trong công trình xây dựng kiến trúc nhà, tuy nhiên việc sử dụng một thời gian dài chịu nắng , mưa,gió sẽ làm cho cửa sổ bị hỏng, lúc này bạn sẽ có những ý nghĩ thay thế hoàn toàn mới hoặc sửa chữa một phần . Dưới đây là các tình huống có thể xảy ra giúp bạn làm chủ được vấn đề gặp phải và giải quyết chúng một cách nhanh gọn .

Cửa sổ hiện nay có rất nhiều chất liệu được tạo nên như : hợp kim nhôm, sắt, thép, nhựa, gỗ, ván ép …. đa phần chúng đều có tác dụng trong việc che mưa, che gió cho ngôi nhà của bạn . Tùy vào loại vật liệu mà bạn lựa chọn chúng ta sẽ có thời gian sử dụng nhất định và khi đến tuổi, đây là lúc chúng cần được bảo trì một phần hoặc thay thế mới .

tai xuong 1

Cửa sổ gỗ bị hư hỏng nặng

Các triệu chứng cửa sổ gỗ bị hư hỏng nặng : Khung, tấm chắn và / hoặc (vách ngăn) bị mục nát cho phép nước và không khí, gió rò rỉ vào nhà của bạn.

Nguyên nhân: Gỗ bị giảm chất lượng khi sơn lót hoặc sơn không đúng cách, gia công không đủ hoặc tiếp xúc với thời tiết ẩm ướt liên tục. Khóa cửa không chắc chắn dẫn đến việc cửa sổ thường xuyên bị nước mưa tạt vào gây ra việc này .

Cách khắc phục : Sửa chữa nếu hư hỏng quá nặng, bong tróc . Thay thế nếu khung đã bị mục. Mặc dù, lúc này khi thay thế thì ắt hẵn là tầm nhìn cửa cũng không còn đẹp như xưa tuy nhiên việc này sẽ giảm chi phí đi kha khá so với việc mua cửa sổ mới .

Ngoài ra bạn có thể đổi sang một dòng cửa sổ kim loại để không còn bị hạn chế bởi những tác động từ thời tiết như thế này !

Xem ngay mẫu cửa sổ nhôm kính Xingfa 1 cánh, 2 cánh phòng ngủ tại Phúc Đạt

Dấu hiệu Cửa sổ làm bằng gỗ hư hỏng
Dấu hiệu Cửa sổ làm bằng gỗ hư hỏng

Vách ngăn cách nhiệt cửa bị hỏng

Vách ngăn cách nhiệt ( Panel ) cửa sổ là một trong số những bộ phận dễ bị hư hỏng , chúng thường được sử dụng để thay thế cho các tấm kính , một số gia đình không thích kính cửa sổ .

Các triệu chứng : Vết nứt, xước hoặc vụn trên vách ngăn cửa sổ

Nguyên nhân: do bão, chất tẩy rửa, bị mài mòn theo thời gian

Cách khắc phục:  Thông thường vách ngăn cách nhiệt không quá đắt vì vậy bạn nên thay mới một tấm vách ngăn cách nhiệt màu mới vừa giúp thoải mái và hạn chế bị soi mói một cách tốt nhất .

Thanh ray đóng mở cửa sổ không hoạt động

Triệu chứng : Cửa sổ sẽ không mở hoặc hoạt động không trơn tru.

Nguyên nhân: Các vết sơn đóng lại, bụi bẩn và sạn tích tụ trong rãnh và cân bằng, hỏng phần cứng, phần thanh ray chuyển động

Cách khắc phục: Bạn có thể lau chùi bộ phận thanh ray và tra vào đó một ít dầu bôi trơn ( dầu máy, mỡ bò … ) và xem xem chúng có hoạt động trở lại một cách tốt nhất hay không.

Nếu không hãy liên hệ với nơi lắp đặt cửa để thay thế bộ phận thanh ray cửa sổ này, chi phí cho phụ kiện cửa không quá cao !

Thanh ray cửa sổ không hoạt động
Thanh ray cửa sổ không hoạt động

Có lỗ hỏng trên cửa sổ

Triệu chứng: Không khí tràn vào và thoát ra khỏi các khoảng trống trên tấm chắn, khung và tấm ngăn.

Nguyên nhân: Mối ghép lõng lẽo, có lỗ hỏng, xuống cấp …

Cách khắc phục:  Bịt kín các lỗ hỏng trên cửa bằng băng keo dính ( băng keo trong ) kèm với những miếng carton , sử dụng giấy dán tường, giấy kín màu để thay thế vào vị trí bị thủng sau đó dùng băng keo dán lại .

Tuy nhiên phương pháp này sẽ làm giảm đi tầm nhìn kèm theo đó là vẻ mỹ quan của cửa sổ trông cũng không được đẹp cho lắm .

Bạn có thể thay thế hoặc chèn vào đó một tấm Film dán trông có vẻ dễ nhìn hơn .

Tiếng ồn

Đa phần ngày nay cửa sổ đều có khả năng cách âm khá tốt trừ những loại cửa sổ chớp lật , cửa sổ kiểu cũ … Các dòng sản phẩm này có vẻ đẹp thẫm mỹ cao cấp tuy nhiên cách âm khá tệ .

Và nếu một ngày nào đó bạn bị đánh thức bởi tiếng ồn từ nhà hàng xóm và một trong những nguyên nhân bạn tìm thấy đó là do cửa sổ thì có lẽ chúng ta nên thay mới nó hoặc thêm vào đó 1 lớp kính cách âm để giúp cải thiện tình trạng này .

 

Cửa sổ chớp kính chống tiếng ồn khá tệ
Cửa sổ chớp kính chống tiếng ồn khá tệ