Hướng dẫn cách sơn đồ gỗ nội thất

Thông thường trong nhà mọi người sẽ có ít nhất một vài đồ gỗ nội thất từ cái bàn, cái ghế, cái tủ , cái giường … tuy nhiên theo thời gian dài sử dụng chúng sẽ bay màu, bong tróc, hư hỏng lớp sơn lúc chúng ta thường đem vứt bỏ hoặc mua cái mới .

Phúc Đạt sẽ hướng dẫn bạn cách sơn đồ gỗ nội thất bất kì trong nhà một cách chỉnh chu nhất giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí cho vật dụng này một cách hợp lý nhất !

Đồ nội thất bằng gỗ trong nhà

Có hàng ngàn, hàng vạn loài cây trên khắp thế giới. Tuy nhiên, khi nói đến đồ nội thất, có ba loại gỗ cơ bản: gỗ cứng, gỗ mềm và gỗ sản xuất. Chúng rất quan trọng để hiểu bạn đang sơn hay xây dựng . Hai loại đầu tiên là vật liệu thô tự nhiên, và gỗ sản xuất thường là sự kết hợp hoặc hỗn hợp của gỗ tự nhiên và một số chất độn, phụ gia .

Bước đầu tiên để sơn bất kỳ đồ nội thất bằng gỗ nào là hiểu loại gỗ mà bạn đang sỡ hữu. Các loại cây gỗ cứng thông thường được sử dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất bằng gỗ. Các cây sồi khác nhau, cây thích, cây hickory, cây bạch dương, cây sồi và cây anh đào là những loại gỗ cứng được biết đến nhiều nhất. Những cây này rất dễ xác định và thường được biết đến ở các vùng Tây Nguyên, hoặc nhập khẩu. Cây gỗ cứng có xu hướng phát triển chậm tuổi đời cao và được coi là chất lượng cao hơn vì chúng dày đặc và chắc chắn, lý tưởng cho đồ nội thất và xây dựng lâu dài.

Hầu hết các loại gỗ mềm đến từ cây lá kim phát triển nhanh hơn tuổi đời ngắn, ít rậm rạp hơn và tạo ra hình nón Vân sam, linh sam, cây bách, cây gỗ đỏ, và tất nhiên, cây thông là những loại gỗ mềm được biết đến nhiều nhất hiện có.

Gỗ sản xuất thường rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên, nhưng chúng kém rắn chắc hơn và có nguy cơ bị tách, phồng, nứt, v.v. Hầu hết gỗ sản xuất được làm từ hỗn hợp các mảnh gỗ thật hoặc các lát gỗ thật, sau đó được nén bằng keo và mùn cưa (thông qua các loại máy). Ván dăm, ván ép, gỗ dán, và ván lạng là những loại gỗ được sản xuất phổ biến nhất có xu hướng tạo nên nhiều đồ nội thất có trọng lượng nhẹ, lắp ráp tại nhà và rẻ tiền.

Cần chuẩn bị gì khi sơn đồ gỗ nội thất

Bắt đầu một dự án tự làm hoặc cải thiện nhà cũng giống như bắt đầu một công thức nấu ăn trong nhà bếp. Bạn cần chỗ của mình. Thu thập tài liệu của bạn và sắp xếp lại ngay từ đầu sẽ loại bỏ phỏng đoán trong công việc vẽ tranh của bạn.

Sơn đồ gỗ nội thất sẽ yêu cầu một miếng vải nhỏ để bảo vệ sàn nhà của bạn và bất kỳ bề mặt nào khác khỏi bị nhỏ giọt và nhỏ giọt sơn thừa.

  • Bạn cũng sẽ muốn mặc một số quần áo cũ, không quan trọng, áo khoác hoặc tạp dề để bảo vệ quần áo của mình.
  • Kính bảo hộ không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng quá thận trọng không bao giờ làm hại ai, và không ai muốn có họa vào mắt.
  • Máy khuấy sơn, khay sơn, dụng cụ mở hộp sơn, băng keo và vải không xơ cũng rất hữu ích.
  • Bạn cũng sẽ cần khẩu trang hoặc mặt nạ phòng độc, đặc biệt nếu bạn sử dụng bất kỳ bình xịt nào.
  • Cũng có thể cần sơn lót, chất độn gỗ và dao gạt.
  • Bạn cũng sẽ cần bàn chải sơn và giấy nhám , nhưng các loại gỗ khác nhau yêu cầu các loại giấy nhám khác nhau và các loại bàn chải khác.

Hãy suy nghĩ xem nó sẽ được đặt ở đâu, vị trí rất quan trọng để chúng ta có thể phác họa vật dụng này nằm ở đâu trong phòng .

thiết bị cần thiết trước khi sơn, sửa đồ gỗ nội thất
thiết bị cần thiết trước khi sơn, sửa đồ gỗ nội thất

Hướng dẫn cách sửa chữa đồ gỗ trước khi sơn

Hãy thử các bản sữa chữa với các vật dụng gỗ trước khi bạn ném chúng đi, điều này góp phần nâng cao tay nghề thợ mộc. Các sửa chữa thông thường đối với đồ nội thất bằng gỗ bao gồm các vết lõm, vết lõm, vết lõm, vết tách và các lỗ đinh / vít trống hoặc bị nứt. Bạn sẽ thấy rằng những khuyết điểm nhỏ như thế này có thể được làm mịn và sơn lại để trông như mới.

Theo tạp chí thiết kế cho biết, có một số lựa chọn phổ biến liên quan đến việc sử dụng sơn mài, sơn cao su ( latex) hoặc các sản phẩm làm từ dầu. Tùy thuộc vào mức độ lớn của công việc sẽ giúp bạn quyết định sử dụng sản phẩm nào.

cách sửa chữa đồ gỗ trước khi sơn
cách sửa chữa đồ gỗ trước khi sơn

Xem thêm: Hướng dẫn Cách sơn tủ bếp đơn giản, dễ thực hiện nhất

Hướng Dẫn Các Bước Sơn Đồ Gỗ Nội Thất

Dưới đây là các bước thích hợp để sơn đồ gỗ nội thất bất kì trong nhà, bạn có thể tìm hiểu từng bước dễ dàng thực hiện như sau:

Tẩy lớp sơn cũ trên đồ nội thất bằng gỗ

Cách tốt nhất để bắt đầu một dự án sơn đồ gỗ nội thất đó là tẩy sạch lớp sơn lem nhem trên bề mặt thiết bị . Điều này có nghĩa là sơn cũ, lớp vecni, phần cứng, keo dán và các mảnh vụn khác nên được loại bỏ trước khi bạn nghĩ đến việc cầm cọ sơn lên. Làm theo các mẹo sau để lột đồ nội thất bằng gỗ và chuẩn bị sơn mới.

Chai tẩy sơn bề mặt là một trong những sản phẩm thông dụng nhất trên thị trường khi dùng để cạo bỏ những lớp sơn cũ. Theo người tiêu dùng , các sản phẩm cực kỳ thân thiện với người dùng, có mùi tươi mát tuyệt vời và được cắt qua các lớp dai. An toàn là trên hết, và mặc dù nó có thể có mùi tươi, nhưng đây là một hóa chất có khả năng cắt qua sơn và véc ni. Bạn nên bảo vệ mắt, mặt và phổi của mình bằng thiết bị an toàn trước khi sử dụng bất kỳ dụng cụ tẩy sơn nào. Cũng đừng quên bảo vệ sàn nhà của bạn bằng một tấm vải mỏng và giữ cho khu vực này được thông thoáng.

Tiếp theo, sử dụng một chiếc khăn sạch cũ, bàn chải sơn hoặc dụng cụ cạo, quét một lớp dày và rộng rãi lên khắp các khu vực sơn và để gel trong 30 phút đến 2 tiếng. Sau đó, bạn sẽ có thể lau hoặc cạo đi phần lớn các lớp sơn cũ . Tùy thuộc vào số lượng lớp sơn mà bạn đang cố gắng dải, bạn có thể cần quét lại hoặc nhẹ nhàng dùng dao cạo bằng kim loại hoặc nhựa trên những khu vực cứng đầu. Đảm bảo không để gel tiếp xúc với da và để vùng da đã làm sạch khô hoàn toàn trước khi chà nhám hoặc sơn hoàn toàn.

Tẩy lớp sơn cũ trên đồ nội thất bằng gỗ
Tẩy lớp sơn cũ trên đồ nội thất bằng gỗ

Sơn lót

Khi lớp sơn lót của bạn đã khô hoặc nếu sơn của bạn có lớp sơn lót thì bạn có thể bắt đầu sơn. Chọn cọ tròn và sơn lớp sơn đầu tiên, đảm bảo tất cả các chi tiết đều được sơn kỹ lưỡng. Bạn có thể cần đổi sang bàn chải nhỏ hơn, mịn hơn nếu đồ đạc của bạn là những chi tiết đặc biệt phức tạp mà bàn chải lớn hơn không thể chạm tới. Sau đó để khô trong thời gian khuyến nghị.

Sơn lót
Sơn lót

Phủ lớp thứ hai

Khi lớp sơn này khô rồi sơn lớp thứ hai. Nếu sử dụng sơn sữa, hãy đánh dọc theo hướng của hạt, trong khi phấn và sơn khoáng trông đẹp nhất nếu được sơn theo các hướng khác nhau.

Phủ lớp sơn thứ hai
Phủ lớp sơn thứ hai

Làm mịn lớp phủ

Nếu bề mặt hơi thô sau khi lớp sơn lót cuối cùng khô, hãy chà nhám nhẹ bằng giấy nhám thật mịn và lau lại bằng vải thun để loại bỏ bụi.

Nâng Cao Lớp Sơn

Áp dụng sơn với các nét mịn đẹp theo các đường tự nhiên của mảnh. Sử dụng bàn chải lông nylon chất lượng cao để có kết quả tốt nhất. Chải lại nét vẽ trước đó để hoàn thiện đều. Nếu bạn bị nhỏ giọt, hãy kéo nhẹ bàn chải qua lại khu vực đó để ngừng chạy và làm phẳng nó trước khi tiếp tục. Sơn 2 đến 3 lớp nhẹ, để mỗi lớp khô khi tiếp xúc giữa các lần thi công. Kiểm tra nhãn trên hộp sơn của bạn vì thời gian khô khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm.

Áp dụng phương pháp phủ sơn bóng nâng cao

Lớp phủ trong suốt ( sơn bóng ) bằng polyurethane tạo thêm một lớp sáng bóng, làm cứng và bảo vệ lớp sơn. Kết hợp sơn phủ gốc dầu với sơn dầu và sơn phủ nước với sơn nước. Giữ lon cách xa 20 – 30cm và xịt theo chuyển động qua lại. Theo đường nét tự nhiên của ghế để sơn phủ đều. Sau khi lớp sơn trong đầu tiên khô, chà nhám nhẹ bằng giấy nhám 200 grit trở lên để có lớp hoàn thiện chuyên nghiệp trước khi phun lớp cuối cùng.

phủ sơn bóng nâng cao
phủ sơn bóng nâng cao

Giữ khô

Hãy để đồ nội thất của bạn được chữa khỏi hoàn toàn trong một khu vực ấm áp, khô ráo, thông gió tốt trước khi sử dụng – thường là 24 giờ. Một khi bạn biết cách sơn lại đồ nội thất bằng gỗ dễ dàng như thế nào, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi hoàn thiện công trình này của mình.

Kết Luận

Sơn đồ gỗ nội thất là một phương pháp giúp làm mới các trang thiết bị đồ gỗ trong gia đình một cách đơn giản, nhất là các thiết bị đã cũ tại sao lại không cho chúng một cơ hội tiếp tục hiện diện bên trong ngôi nhà của chúng ta !