Hướng dẫn sơn lại tủ bếp

Các gia đình muốn nâng cấp bếp ăn của mình thì việc sơn tủ bếp cũ trong nhà bếp là một việc vô cùng quan trọng, thiết bị này chiếm tới 50% sự quan trọng trong căn bếp nhà bạn.

Vậy làm thế nào để sơn lại tủ bếp một cách hiệu quả, ít tốn kém chi phí mà lại đẹp, mời các bạn đọc qua bài hướng dẫn dưới đây nhé !

Yêu cầu

Kỹ năng Chi phí dự kiến
THỜI GIAN DỰ KIẾN
Dễ <1.000.000 VND 1 – 2 ngày
Một lớp sơn hoàn thiện mịn đòi hỏi sự cẩn thận và kiên nhẫn chà nhám giữa các lớp sơn.
tùy thuộc vào chất lượng sơn và vật tư đi kèm
Một ngày cuối tuần, tùy thuộc vào số lượng tủ

Nếu bạn đã chú ý đến chi phí của các thiết bị, mặt bàn và tủ mới, không có gì ngạc nhiên khi nâng nhà bếp là một trong những dự án tu sửa tốn kém nhất. Trong khi một số gia chủ tìm cách tân trang các thiết bị của phòng bếp thì việc biến đổi nhà bếp bằng cách làm mới các tủ tạo nên phần lớn không gian trực quan của căn phòng là hoàn toàn trong tầm tay.

Chi phí Sơn Tủ Bếp là bao nhiêu?

Tủ bếp mới có chi phí khá cao và tùy theo độ dài, độ xịn, chất liệu sản phẩm thông thường rơi vào giá ít nhất hiện nay là 4.000.000 VND cho một chiếc tủ bếp mới và tủ mới của bạn thực sự có thể có chất lượng thấp hơn tủ mà bạn sử dụng.

Vì vậy việc sơn lại tủ bếp cũ là một cái giá quá rẻ để bạn có thể tân trang thiết bị này một cách hoàn hảo và không quá tiêu tốn thời gian của bạn !

Chi phí sơn tủ bếp
Chi phí sơn tủ bếp

 

Nên Dùng Loại Sơn Nào Cho Tủ?

Sơn Dầu hay Sơn latex?

Sơn latex đang được cải thiện một cách đều đặn, khiến một số chuyên gia từ bỏ sơn gốc dầu hoàn toàn. Bởi vì chúng khô nhanh và làm sạch bằng nước, sơn latex thân thiện với người dùng hơn sơn gốc dầu. Nhưng nhiều chuyên gia vẫn ưa chuộng sơn phủ gốc dầu, cho rằng chúng tạo thành màng sơn cứng hơn, bền hơn và tạo ra bề mặt hoàn thiện mịn hơn, ngoài ra những giá trị truyền thống từ sơn gốc dầu vẫn rất được ưa chuộng cho các loại tủ bếp gỗ, tủ bếp giả gỗ ….

Lưu ý: Sơn dầu hoặc sơn latex mủ cao su đều đáng để sử dụng tuy nhiên hãy lưu ý với cửa hàng là loại nào có thời gian khô nhanh hơn nhé, ngoài ra khả năng giữ màu bền vững cũng rất đáng lưu tâm !

Sử dụng Cọ hay Phun sơn?

Lớp hoàn thiện dạng phun sơn là lựa chọn hoàn hảo nhất, nhưng để làm được điều đó đòi hỏi bạn phải trải qua luyện tập . Bạn cũng có thể sẽ phải thuê thiết bị phun, điều này làm tăng chi phí của bạn và bạn sẽ phải che đậy tất cả các khu vực trong nhà bếp có thể vô tình bị phun, bao gồm mặt bàn, nội thất tủ và các thiết bị, đó là một quá trình tốn nhiều thời gian.

Vì những lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên chọn sử dụng cọ sơn chất lượng cao để thay thế. Đầu tư vào một loại cọ sơn vuông tốt, rộng 3 đến 4 inch, điều này giúp bạn hoàn thành công việc dễ dàng hơn nhờ mặt tiếp xúc to hơn đáng kể .Sơn latex nên được thi công bằng chổi lông tổng hợp, không thấm nước; sơn gốc dầu nên được sử dụng bằng chổi lông tự nhiên.

Có nên sơn chồng nhiều lớp lên bề mặt

Đây là một điều hết sức quan trọng trong kỹ thuật sơn, vì nếu bạn sơn quá nhiều lần đồng nghĩa với việc các lớp sơn chồng chéo lên nhau dẫn đến độ thô kệch của bề mặt sản phẩm có thể nhìn thấy bằng mắt thường giữa người có kỹ thuật và người không có kỹ thuật.

Vì vậy thiết nghĩ bạn nên hạn chế sơn nhiều lần hoặc sử dụng miếng chà nhám nhẹ lên lớp sơn cũ trước khi đè thêm cọ sơn lớp mới lên bề mặt thiết bị tủ bếp một cách hoàn hảo !

Tự sơn tủ bếp nên sơn chất liệu nào

Có rất nhiều chất liệu tạo nên tủ bếp thường gặp nhất đó là tủ bếp gỗ và tủ bếp nhôm , đây là 2 dòng sản phẩm dễ để có thể phủ lớp sơn lên bề mặt một cách hoàn hảo .

Nếu được phép nhìn nhận, Phúc Đạt xin đánh giá là tủ bếp gỗ sẽ dễ ăn màu sơn hơn so với tủ bếp nhôm, vì vậy khách hàng nên cân nhắc việc thử nghiệm với một sản phẩm nào đó trước khi thực hiện nhé

Ví dụ : Cái xô, cái chậu, cái ghế …..

Xem thêm : Mẫu tủ bếp nhôm kính đẹp tại Phúc Đạt giá tốt cho người tiêu dùng

Có nên tự sơn tủ bếp nhôm, tủ bếp gỗ không
Có nên tự sơn tủ bếp nhôm, tủ bếp gỗ không

Hướng dẫn Các bước Sơn Tủ Bếp

1. Chuẩn bị phòng

Quá trình sơn tủ bếp thành công nằm ở công việc chuẩn bị và bước đầu tiên là tập trung vào việc chuẩn bị phòng và tủ để sơn.

 • Bắt đầu bằng cách dọn sạch các ngăn tủ, dọn sạch các quầy và loại bỏ bất kỳ thiết bị có đế nào.
 • Chuyển bàn và đồ đạc khác sang phòng khác.
 • Dán giấy nhựa, giấy báo lên mặt bàn và sàn nhà, và để bảo vệ phần còn lại của ngôi nhà khỏi bụi và khói, hãy dán tấm nhựa lên trên mặt phản, cửa sổ, thiết bị cố định và cửa ra vào bên trong.
 • Che bức tường xung quanh tủ.
 • Thiết lập một bàn làm việc để sơn cửa, ngăn kéo và kệ.

Có lẽ bạn quan tâm : Hướng dẫn đo phòng bếp chính xác

2. Tháo cửa, ngăn kéo và kệ

 • Đảm bảo đánh dấu từng ngăn kéo phía trước và cửa ra vào bằng bút đánh dấu để ngăn chặn việc lẫn lộn các cánh cửa. Vị trí tốt nhất cho dấu này là phía sau vị trí bản lề.
 • Vặn lại các vít bản lề khỏi khung tủ và tháo các cánh cửa.
 • Làm việc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, dán nhãn mỗi cái bằng một đoạn băng được đánh số. Ngoài ra, đánh số các cạnh của kệ tủ và đáy của ngăn kéo.
 • Đặt phần cứng treo trên kệ sang một bên.
 • Trên bàn làm việc của bạn, hãy tháo các thanh kéo và bản lề và lưu những gì đang được sử dụng lại.
 • Trên các cánh cửa, chuyển số từ băng sang gỗ tiếp xúc dưới một bản lề.
 • Dùng băng dính mới che lại.

3. Làm sạch tất cả các bề mặt

 • Làm sạch tủ bằng cách xịt dung dịch tẩy dầu mỡ và lau sạch bằng giẻ. Thao tác này sẽ loại bỏ tất cả các loại dầu và mỡ có thể ngăn cản lớp sơn hoàn thiện.
 • Khi tất cả các miếng tủ đã sạch, hãy rửa kỹ bằng nước và để khô.

4. Chà nhám

 • Dùng miếng bọt nhám chà nhám bề mặt tủ, ngăn kéo và cửa ra vào. Đây là cách chà nhám nhẹ nhằm mục đích tạo điều kiện cho lớp sơn lót bám vào.
 • Hút bụi tủ từ trong ra ngoài để đảm bảo không có một chút bụi nào làm ảnh hưởng đến lớp sơn hoàn thiện, hoặc dùng khăn trơn để lau bụi .

5. Sơn lót

Đây là công đoạn quan trọng trong quá trình tự sơn tủ bếp

 • Sau khi lớp sơn lót khô, chà nhám các bề mặt phẳng bằng giấy 220-grit.
 • Vui lòng thực hiện động tác này nhiều lần nếu bạn thấy lớp sơn chưa hoàn hảo như cái cách mình mong muốn
 • Hút bụi tất cả các bề mặt và lau chúng bằng vải thun.

6. Sơn các hộp tủ

Nếu bạn đang sử dụng màu gần giống với màu hiện có, thì nên có hai lớp sơn để thực hiện công việc. Bạn thậm chí có thể nhận được một trong những. Sơn phủ màu tối với màu sáng thì khó hơn và có thể cần ba lớp sơn. Bẻ ra một bàn chải mới cho mỗi lớp.

 • Đổ một ít sơn trang trí và sơn men tủ vào khay sơn rồi nạp cọ và lăn sơn. Sử dụng cọ để cắt dọc theo các cạnh, đẩy sơn vào các góc và để lại các nét lăn. Sử dụng con lăn để quét sơn men lên bề mặt phẳng lớn nếu có thể.
 • Đối với nội thất bên trong tủ, sơn bằng con lăn mini có bề mặt nhẵn.
 • Giữa các lớp sơn, chà nhám nhẹ các bề mặt, đảm bảo làm sạch .
 • Phủ lớp thứ hai cho tủ. Lớp sơn này sẽ mang lại một lớp sơn hoàn hảo, nhất quán mà không có bất kỳ khu vực mỏng hoặc nhẹ nào mà gỗ có thể xuyên qua.

7. Đánh bóng và sơn cửa, ngăn kéo và kệ

Đánh bóng và sơn cửa, ngăn kéo và kệ cũng giống như đối với tủ, ngoại trừ việc tất cả công việc được thực hiện trên bàn để giảm nguy cơ các giọt sơn chảy xuống bề mặt căn phòng

Mẹo: Để đẩy nhanh thời gian khô cho cửa, bạn có thể vặn hai móc vít vào các lỗ được khoan ở mép cửa kín đáo (mép dưới đối với tủ dưới, mép trên đối với tủ trên). Sơn mặt ngoài của cửa và để khô trong một giờ trong khi để cho phẳng, sau đó nghiêng cửa lên trên các móc của nó và đặt vít vách thạch cao vào lỗ phần cứng hiện có. Giữ cửa nghiêng bằng vít và sơn mặt sau của cửa.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã đi qua 7 bước hướng dẫn tự sơn cửa bếp một cách hoàn hảo nhất, có lẽ bạn nên thử nghiệm hoặc ít nhất có sự trải nghiệm trước khi thực hiện nhé.