Tổng hợp kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp chiều cao người Việt

Việc tính toán kích thước tủ bếp mang nhiều ý nghĩa rất quan trọng khi làm tủ bếp. Kích thước của tủ bếp tính toán cẩn thận giúp cho việc sử dụng dễ dàng, linh hoạt hơn. Đặc biệt kích thước hợp phong thủy còn mang lại nhiều may mắn thuận lợi cho gia chủ.

Phía dưới đây là các kích thước tiêu chuẩn tủ bếp được Phúc Đạt Door tổng hợp qua nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt tủ bếp nhôm kính, gồm cả kích thước hợp phong thủy. Kính mời bạn tham khảo chi tiết.

Tầm quan trọng của kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Đầu tiên chúng ta cần biết tủ bếp được chia ra làm 3 loại khác nhau đó là : Tủ bếp dưới ( để sàn ) , tủ bếp âm tường , Tủ bếp trên ( treo tường ).

Tủ bếp là một vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình hiện nay. Tủ bếp vừa là nơi chứa dụng cụ vừa là nơi nấu ăn, mọi sinh hoạt trong phòng bếp đều xoay quanh tủ bếp.

Để làm được một bộ tủ bếp đẹp thì việc xác định các kích thước tủ bếp chuẩn, kích thước đảo bếp, chiều cao tủ bếp đặc biệt kích thước tủ bếp treo tường (tủ bếp trên) là rất quan trọng.

Kích thước tủ bếp là tập hợp các số đo phổ biến về chiều cao tủ bếp, chiều dài bếp, kích thước bàn bếp để mang lại sự tiện lợi cho việc sử dụng.

Kích thước tủ bếp là tập hợp các số đo phổ biến về chiều cao tủ bếp, chiều dài bếp, kích thước bàn bếp để mang lại sự tiện lợi cho việc sử dụng.

Đôi khi trong thực tế, việc đo đạc kích thước tủ bếp chuẩn để lắp đặt phù hợp cho việc sử dụng thường không được xem trọng. Chủ yếu bởi kiến thức hạn chế của khách hàng và trình độ nghiệp dư của đơn vị lắp đặt.

Đối với các đơn vị chuyên nghiệp, họ sẽ tư vấn từng phần tủ trên dưới mỗi ô nên làm kích thước bếp từ bao nhiêu đến bao nhiêu. Phần để đảm bảo phù hợp chiều cao người Việt, phần đảm bảo việc linh hoạt sử dụng, tiếp theo là đảm bảo kích thước bếp phù hợp với phong thủy.

Bên cạnh việc đo đạc kích thước bếp chuẩn, các đơn vị chuyên nghiệp cũng sẽ vẽ dựng lại để khớp với số đo bộ tủ sắp làm.

Bên cạnh việc đo đạc kích thước bếp chuẩn, các đơn vị chuyên nghiệp cũng sẽ vẽ dựng lại để khớp với số đo bộ tủ sắp làm.

Tuy nhiên bạn cũng có thể tự trang bị cho mình các kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hiện nay để áp dụng cho nhà mình. Dựa theo các tính toán, các quy định trong phòng bếp, diện tích phòng bếp tiêu chuẩn, khoa học và hợp lý mà đội ngũ Phúc Đạt đã tổng hợp trong suốt nhiều năm thiết kế, thi công tủ bếp đẹp cho Quý khách hàng.

Tham khảo TOP 30+ mẫu thiết kế phòng bếp đẹp hiện đại hợp phong thủy & tối ưu chi phí.

 

Kích thước tủ bếp chữ L, tủ bếp chữ i

Với kích thước tủ bếp chữ L

 • Mỗi cạnh có chiều dài không gian tối thiểu là 2m.
 • Hoặc bố trí lệch với chiều dài 1 cạnh là 3 – 3.5m và cạnh còn lại là 2m.
 • Hoặc bố trí 2 cạnh đối xứng với tổng chiều dài rơi vào khoảng 4m.

Kích thước tủ bếp chữ L cho diện tích bếp nhỏ

Kích thước tủ bếp chữ L cho diện tích bếp nhỏ

Với kích thước tủ bếp chữ i

Bếp chữ i bố trí chiều dài tổi thiểu trên 3m. Nên thiết kế kệ bếp dài khoảng 3 – 4m nếu ngắn hơn bếp nhìn sẽ có cảm giác cụt thiếu tính thẩm mĩ.

Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn

Chiều cao tủ bếp tối đa cho người Việt tốt nhất là khoảng 2.25m. Nhưng cũng tùy chiều cao trung bình của người trong gia đình. Nếu chiều cao trung bình giữa các thành viên khoảng 1.6m thì chỉ nên làm chiều cao tủ bếp cao khoảng 2.05m.

 • Độ rộng thùng bếp tiêu chuẩn của tủ bếp trên là 30 – 35cm.
 • Chiều cao là 45 – 75cm.
 • Với ngăn đổ úp chén, dĩa thì độ rộng là 75cm, độ sâu là 35cm.
 • Chiều cao bếp, khoảng cách từ mặt bếp đến đáy máy hút bụi là 75cm.
 • Chiều cao bếp, khoảng cách giữa tủ trên và tủ dưới là 60cm – 80cm.
 • Tay nắm mở tủ trên ở tầm 180cm – 190cm để thuận tiện cho việc đóng mở và lấy đồ.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người có chiều cao từ 1,6m trở lên

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người có chiều cao từ 1,6m trở lên

Chiều cao của tủ bếp thích hợp cho người Việt

Chiều cao của tủ bếp thích hợp cho người Việt

Trong tiêu chuẩn bếp bố trí dụng cụ, tủ bếp trên thường được sử dụng đựng chén bát, các loại thực phẩm khô, gia vị và nên lắp máy hút mùi với những nhà chung cư, nhà kín hơi.

Nếu bếp có quầy bar thì chiều cao bàn bếp quầy bar theo chuẩn của người Việt Nam là 1100cm – 1150cm. Chiều cao ghế bar là từ 75cm – 80cm, chỗ gác chân phải cao 20cm tính từ mặt đất.

Nếu có đảo bếp thì kích thước đảo bếp phải bằng hoặc cao hơn chiều cao bàn bếp từ 10-20cm. Về kích thước bàn đảo bếp nên tính dựa theo diện tích phòng bếp tiêu chuẩn của nhà mình. Lưu ý thiết kế kích thước bàn đảo bếp để chừa lối đi tối thiểu 90cm.

Chiều cao bàn bếp và quầy bar tương ứng theo chiều cao người sử dụng

Chiều cao bàn bếp và quầy bar tương ứng theo chiều cao người sử dụng

 

Bảng tóm tắt kích thước tủ bếp trên

Chiều cao: 84 inch, 90 inch và 96 inch
Chiều sâu: 12 đến 24 inch
Bề rộng: 12 đến 33 inch
Tủ bếp cao nhôm kính cho nhà nhỏ
Tủ bếp cao nhôm kính cho nhà nhỏ

Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn

Đầu tiên, chúng ta hãy xem các kích thước của tủ bếp dưới. Những chiếc tủ này cần phải rất chắc chắn để tạo thành bệ đỡ cho mặt bàn của bạn. Những mẫu tủ bếp này có thể có một cửa duy nhất, cửa đôi, một loạt các ngăn kéo, hoặc kết hợp một ngăn kéo và cửa ra vào; Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu thiết kế của bạn. Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp dưới 34,5 inch không có mặt bàn và 36 inch với mặt bàn .

Phần đế tủ , là phần dưới cùng của tủ nằm trên sàn, có kích thước 4,5 inch .

Nếu tủ cơ sở có ngăn kéo, ngăn kéo đó thường cao khoảng 6 inch, trong khi chiều cao cửa bên dưới là 24 inch . Nếu tủ là tủ có chiều cao đầy đủ (chỉ bao gồm cửa), thì cửa đó cao 30 inch .

 

Về độ sâu, tủ đế tiêu chuẩn có chiều sâu 24 inch. Đối với các hòn đảo hoặc các khu vực khác, nơi không có đủ không gian cho một tủ sâu như vậy, kích thước thường giảm ba inch mỗi lần. Các tủ cơ sở nông nhất có chiều sâu 12 inch (Thông thường, một tủ âm tường được sử dụng để đạt được độ sâu này). Chiều rộng có thể từ 9 inch đến rộng 36 inch.

 • Độ rộng tiêu chuẩn là 45cm – 50cm
 • Chiều cao là 80cm chuẩn theo thước Lỗ Ban thì là 81cm,
 • Chiều rộng mặt bàn bếp hay kích thước bàn bếp khoảng 60cm để có thể mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng.

Chi tiết kích thước tủ đơn

Chi tiết kích thước tủ đơn

Tủ bếp dưới có thể lắp máy rửa chén, lò nướng, bếp nấu sử dụng để vật dụng nặng như xoang nồi…

Việc đo đạc và tính toán kích thước tủ bếp nên được lấy theo chiều cao bếp phù hợp với chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra còn phụ thuộc vào diện tích phòng bếp tiêu chuẩn, chiều cao trần nhà.

Bảng tóm tắt kích thước tủ bếp dưới sàn:

Chiều cao: 34,5 inch không có mặt bàn / 36 inch có mặt bàn
Chiều sâu: 12 đến 24 inch
Bề rộng: 9 đến 36 inch

Top 100+ mẫu tủ bếp đẹp hiện đại với thiết kế hợp phong thủy giá tốt – thi công hoàn thiện bởi Phúc Đạt.

Tủ bếp nhôm kính dưới ( để sàn )
Tủ bếp nhôm kính dưới ( để sàn )

Kích thước thông dụng của Tủ bếp âm tường

Đây là dạng tủ bếp không cần chịu nhiều trọng lượng vì chúng sẽ không có mặt bàn, nhưng chúng phải được gắn đúng cách trên tường để giữ trọng lượng của đĩa và kính. Tủ âm tường có nhiều loại kích thước hơn.

Vậy tủ âm tường có những kích thước tiêu chuẩn nào? Đối với chiều cao, bạn có tùy chọn 30 inch, 36 inch hoặc 42 inch. Sau khi được lắp đặt trên tủ cơ sở của bạn, phần trên cùng của tủ tường của bạn sẽ có kích thước tương ứng là 84 inch, 90 inch hoặc 96 inch. Điều này để lại 18 inch không gian giữa tủ cơ sở và tủ tường của bạn (sau mặt bàn).

Điều đó nghe có vẻ không nhiều, nhưng hãy nhớ rằng vì tủ âm tường không sâu nên không có nhiều phần nhô ra. Nói chung, chiều sâu tủ bếp âm tường tiêu chuẩn là sâu 12 inch, nhưng một số có thể sâu tới 24 inch. Ví dụ, tủ âm tường được thiết kế để lắp đặt trên tủ lạnh sẽ sâu hơn nên mặt trước của tủ thẳng hàng với mặt trước của thiết bị.

Nếu bạn đang lắp đặt tủ âm tường trên không gian trống, bàn hoặc một khu vực khác mà bạn không có tủ đế, bạn sẽ muốn treo chúng, vì vậy đáy tủ cách sàn 54 inch. Điều này sẽ đặt các tủ tường ở cùng độ cao nếu chúng nằm trên mặt bàn (36 inch của tủ cơ sở + 18 inch không gian = 54 inch).

Bảng tóm tắt kích thước tủ bếp âm tường:

Chiều cao: 30 inch đến 42 inch, tùy thuộc vào chiều cao trần nhà và sở thích của bạn.
Chiều sâu: 12 đến 24 inch
Bề rộng: 9 đến 36 inch

Kích thước Tủ bếp âm tường thông dụng
Kích thước Tủ bếp âm tường thông dụng

Kích thước diện tích phòng bếp tiêu chuẩn

Khoảng cách các lối đi trong bếp và khoảng cách đồ vật

Khoảng cách giữa bếp gas và bồn rửa chén phải rộng tối thiểu 60cm. Với khoảng cách này sẽ tránh được nước văng vào bếp nấu và cũng là khoảng trống để treo dụng cụ bếp như xoong, nồi, thớt…

Khoảng cách giữa tủ lạnh và bồn rửa không quy định rõ nhưng tối thiểu là 40cm để tránh nước văng. Và bạn phải nhớ chừa khoảng chống để đặt tủ lạnh: với tủ lạnh 1 cánh là 60cm, tủ lạnh 2 cánh là 100cm.

Khoảng cách phù hợp giữa lối đi với bếp

Khoảng cách phù hợp giữa lối đi với bếp.

Để người đứng nấu thao tác được dễ dàng thì khoảng cách lối đi từ tường đến cạnh bàn bếp; lối đi giữa 2 bàn bếp hoặc lối đi giữa bàn bếp và bàn bếp đảo ở giữa phải tối thiểu là 90cm thích hợp nhất 120cm.

Xem những kinh nghiệm làm tủ bếp quan trọng giúp tối ưu chi phí hiệu quả cho ai lần đầu xây nhà làm tủ bếp.

Tam giác vàng trong thiết kế bếp

Trong thiết kế nội thất nhà bếp, vị trí của 3 loại đồ vật tủ lạnh, bếp gas (bếp lò) và chậu rửa rất quan trọng, thường được gọi là ‘tam giác vàng công việc‘.

Ba vị trí đồ vật này là ba vị trí được sử dụng nhiều nhất khi làm bếp. Một số quy chuẩn về việc sắp đặt và kích thước phù hợp giữa các loại đồ vật trên bao gồm:

Ba vị trí vàng trong bếp được thiết kế sao cho hợp lí nhất.

Ba vị trí vàng trong bếp được thiết kế sao cho hợp lí nhất.

Khoảng cách của 3 vị trí phải cân bằng hợp lí tổng chiều dài ba cạnh của tam giác là từ 5,5m cho đến 6m.

Khoảng cách giữa bồn rửa và bếp lò tối đa là 1,8m cho các loại tủ bếp. Đây là khoảng cách thích hợp nhất cho việc di chuyển giữa 3 vị trí.

Nếu lấy bồn rửa làm trung tâm thì tủ lạnh nên đặt bên tay phải, bên trái bồn rửa là bếp lửa. Bạn sẽ có một vòng di chuyển 1 cách khoa học từ tủ lạnh sang bồn rửa và đi về bếp nấu.

Kích thước tủ bếp đơn giản cho bạn tham khảo

Kích thước tủ bếp đơn giản cho bạn tham khảo

Giới thiệu showroom tủ bếp Phúc Đạt Door giá rẻ 2022

Trong nội dung trên, Phúc Đạt Door đã giới thiệu đến bạn các kích thước tủ bếp phổ biến nhất hiện nay. Các kích thước trên đều dựa theo kích thước trên thước Lỗ Ban Dương trạch 42.9cm dùng để đo riêng cho phần xây dựng bếp, bệ, bậc…

Các loại thước lỗ ban đang bày bán trên thị trường hiện nay không có đủ số đo cần thiết cho cả 3 thước 52.2cm, 42.9cm, 38.8cm.

Về Phúc Đạt, chúng tôi là công ty uy tín chuyên lắp đặt các sản phẩm tủ bếp nhôm kính, tủ bếp nhôm Omega (giống gỗ đến 95%, rẻ hơn gỗ) với các cam kết.

 • Các sản phẩm tủ bếp nhôm kính luôn có giá tốt hơn và chất lượng vượt trội so với mặt bằng chung hiện nay.
 • Đội ngũ kỹ thuật của Phúc Đạt sau khi đo đạc trên công trình thì đều dựng lại bản vẽ kỹ thuật. Để đảm bảo lắp đặt tủ hoàn thiện, kích thước tủ bếp chính xác so với kích thước trên công trình và chiều dài bếp, chiều cao tủ bếp hợp lý với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Mẫu tủ bếp đẹp lắp đặt bởi Phúc Đạt với kích thước tiêu chuẩn tủ bếp & kích thước bàn bếp chuẩn.

Mẫu tủ bếp đẹp lắp đặt bởi Phúc Đạt với kích thước tiêu chuẩn tủ bếp & kích thước bàn bếp chuẩn.

 • Tư vấn kích thước tiêu chuẩn tủ bếp, kích thước kệ bếp, kích thước nhà bếp chuẩn và hợp phong thủy.
 • Showroom của Phúc Đạt trưng bày sẵn các mẫu tủ bếp đẹp. Bạn có thể ghé tham quan và nhận tư vấn khách quan nhất.
 • Hoạt động thi công có hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cũng như bảo hành sau này cho Quý khách hàng.

Bạn hãy xem ngay các mẫu tủ bếp nhôm kính đẹp thi công bởi Phúc Đạt – Kèm bảng giá ưu đãi lên tới 10% dịp cao điểm cuối năm 2022.