Làm sạch ống khói nhà bếp

Đối với những ngôi nhà có diện tích không quá lớn, hoặc các khu chung cư kín thì một ống khói nhà bếp luôn là thứ cần thiết, nó sẽ giúp bạn loại bỏ tất cả các mùi còn đọng lại trong nhà sau khi chế biến thức ăn một cách dễ dàng nhất.

Tuy nhiên ống khói nhà bếp không phải là thiết bị duy nhất trong nhà khó để làm sạch, ống khói phải thường xuyên được làm sạch để nó hoạt động trở lại, tất cả muội than và bụi bẩn tích tụ đều biến mất.
Sau đây Phúc Đạt Door sẽ cho bạn biết một số mẹo làm sạch về công trình bếp này nhé !

Vì sao cần vệ sinh ống khói bếp thường xuyên

Như bạn đã biết thì ống khói bếp và các đồ dùng vật dụng khác trong nhà lúc dùng một giai đoạn sẽ bị cũ , rỉ sét, đóng bụi …hơn thế nữa ống khói nhà bếp lại thường xuyên chịu nhiều tác động của con người làm nó dễ dàng bị dầu mở , bụi bám vào bên ngoài của ống khói bếp. Hoặc cũng nhiều khả năng là vì nhiệt độ nấu quá cao khiến lửa cuộn lên đường ống khói bếp …. Toàn bộ các vấn đề đó sẽ làm mùi đồ ăn, khói bám chặt vào ống gió và chẳng thể bay ra bên ngoài, từ đó mang tới những tác hại rất trầm trọng như cháy nổ trong phòng bếp.

Vậy nên mà việc vệ sinh ống khói bếp cực kỳ mấu chốt, nó sẽ giúp bạn hạn chế những tổn thất về vật chất và bảo vệ người nấu ăn một cách hoàn mỹ nhất . Ngoài ra thường xuyên vệ sinh ống khói bếp sẽ giúp nơi ở của nhà bạn thoáng và mát mẻ hơn trong khi làm các món ăn cho gia đình .

Có thể bạn quan tâm : Tủ bếp nhôm OMEGA công trình hỗ trợ nội trợ tốt nhất với thiết kế và diện mạo tuyệt vời

Các hình thức làm sạch ống khói bếp khác nhau

Dưới đây là các phương pháp làm sạch ống khói bếp dựa trên các hóa chất tẩy rửa có sẵn trong gian bếp một cách dễ dàng nhất mà bạn có thể áp dụng thử

1. Nước rửa chén

Là công cụ tuyệt vời để tẩy sạch vết dầu mỡ, các vết bẩn cứng đầu trên ống khói bếp . Bôi một ít nước rửa chén đậm đặc lên miếng chà xoong , dùng lực thật mạnh để làm sạch các vết bẩn cứng đầu có trên thành ống khói .

Giữ bộ lọc và nhúng trong một hoặc hai canh giờ trong dung dịch xà phòng và nước sôi, giúp nhanh chóng làm mềm các vết bẩn, vết mở cứng đầu một cách hiệu quả  .

Cuối cùng lau lại bằng nước sạch bằng khăn ướt để hoàn thành quy trình làm sạch ống khói bếp bằng nước rửa chén nhé !

Nước rửa chén
Nước rửa chén

2. Baking soda

Chuẩn rồi! Baking soda, chất trợ giúp nhà bếp là một chất tẩy rửa tuyệt vời loại bỏ tất cả dầu mỡ. Nó giúp mài mòn nhẹ và mang lại vẻ sáng bóng cho bộ lọc không khí của bạn . Bạn có thể thêm giấm và muối vào Baking Soda và kết quả là vấn đề của bạn sẽ được giải quyết triệt để . Bạn sẽ có được bộ lọc khói không có dầu và mỡ.

Vì vậy, để làm điều này dễ dàng hơn chúng tôi đưa ra lời khuyến nghị như sau .Tìm 1 cái xô lớn đổ đầy nước sôi nóng vào. Thêm 2-3 muỗng muối, cùng Baking soda và 2 chén giấm vào nước nóng. Tháo dỡ và cho các phần riêng lẻ của ống khói bếp vào bên trong, Giữ trong 1-2 giờ. Bộ lọc của bạn tốt như mới. Bây giờ hãy lấy chúng ra và lau khô bằng khăn bông sau khi chà nhẹ bằng máy chà sàn mềm.

Baking soda
Baking soda

3. Giấm

Giấm ăn, từ lâu đã được biết như 1 phương pháp làm sạch một cách dễ dàng . Một cách khác, quy trình tương tự như sử dụng với Baking Soda chỉ là thay thế với hợp chất giấm. Nếu bạn không có bất kỳ thành phần nào khác ở nhà, hãy dùng giấm như một phương pháp thay thế !

Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy sơn móng tay. Điều này ngay lập tức xử lý các vết dầu mỡ trên ống khói bếp. Quy trình như sau. Lấy một mảnh vải và để nó thấm nước mỏng hơn. Bây giờ cọ rửa các bộ lọc và các bộ phận khác của ống khói. Sau khi tẩy tế bào chết tươi mát, rửa sạch bằng nước và phơi dưới ánh nắng mặt trời để khô !

Giấm
Giấm

4. Xút ăn da ( NAOH)

Nếu vết bẩn quá cứng, hãy sử dụng xút ăn da thực hiện việc tẩy rửa. Đây là Natri hydroxit, một chất kiềm. Lấy một khay và đặt các bộ lọc vào và Rắc xút lên đó. Bây giờ đổ nước sôi nóng vào. Để yên trong vài giờ.

Lưu ý : Không hít khói bốc lên và không dùng tay chạm vào hóa chất. Nó có tính ăn mòn khủng khiếp.

Xút ăn da ( NAOH)
Xút ăn da ( NAOH)

Xem thêm : Hướng dẫn chọn kích thước ống bếp phù hợp

Kết Luận

Các vết bẩn cứng đầu là điều vô cùng khó khăn khi làm sạch trong bất kì hoàn cảnh và trường hợp nào, tuy nhiên nếu có các biện pháp phù hợp thì quá dễ để có thể hoàn thành mục tiêu được đề ra !