Quạt hút gió là gì ?

Quạt hút gió – quạt thông gió là loại thiết bị nó là một trong những thiết bị điện phổ biến nhất trong nhà, nhà bếp, phòng tắm của bạn . Mục đích chính của nó là loại bỏ hơi ẩm trong phòng tắm một cách hiệu quả và đồng thời giữ cho hệ thống thông gió luôn mở. Những chiếc quạt này cũng có thể giúp khử mùi hôi trong phòng tắm và kiểm soát tương tự.

Lợi ích của Quạt hút gió

Như bạn biết, nếu chúng ta có một căn bếp bận rộn thì việc các loại mùi có thể sẽ ám vào mọi ngóc ngách trong phòng gây khó chịu trong một khoảng thời gian dài, vì vậy thông thường họ sẽ trang bị ống khói hoặc quạt hút gió nhằm đẩy đi các loại mùi trong gian bếp.

Phòng tắm cũng vậy đây là nơi thường xuyên có độ ẩm không khí cao, nhất là ở Việt Nam nơi có độ ẩm không khí lên đến 85 – 90%, các hiện tượng như đọng hơi nước trên ly, trên gương, trên mắt kính thường xuyên xảy ra làm giảm chất lượng và tầm nhìn cuộc sống .

Các công dụng chính mà quạt hút gió mang lại cho bạn thông thường bao gồm :

 • Khử mùi – Cho dù bạn muốn tìm hiểu về cách sử dụng quạt thông gió trong nhà bếp hay phòng tắm, một trong những nhiệm vụ chính của nó là kiểm soát mùi. Nếu có mùi khó chịu trong nhà tắm, mùi có thể được hút ra bằng lưỡi xả. Hệ thống thông gió âm thanh có thể giúp bạn duy trì phòng tắm tốt và cũng mang lại bầu không khí trong sạch hơn cho những người sử dụng phòng tắm tiếp theo.
 • Giảm độ ẩm – Giảm độ ẩm là một khía cạnh quan trọng khác để phòng tắm hoạt động tốt. Độ ẩm quá cao có nghĩa là tường phòng tắm có thể bị bong tróc sơn và hư hỏng. Một trong những ưu điểm tốt nhất của quạt hút là cho phép độ ẩm thấp hơn. Nó cũng có thể khiến nấm mốc tích tụ lại và khó loại bỏ hơn.
 • Giảm chất gây ô nhiễm trong không khí – Nói chung, các hóa chất mạnh được sử dụng để làm sạch không gian và những hóa chất này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe khi hít phải. Nó có thể trở thành một mối quan tâm đáng kể, đặc biệt là đối với trẻ em và người già. Nếu phòng tắm đang phải đối mặt với một loại vấn đề nấm mốc, các lưỡi dao cũng có thể loại bỏ bất kỳ bào tử nào tích tụ trong không khí. Nó cũng giúp làm chậm tốc độ phát triển của nấm mốc.
 • Loại bỏ hơi nước trên gương – Quạt thông gió tốt nhất cho nhà bếp có thể giúp loại bỏ bất kỳ hơi nước nào trên tường và gương. Đây cũng có thể được lựa chọn dựa trên cơ sở hiệu suất tổng thể và phong cách và có thể sử dụng một quạt thông gió trong phòng ngủ.

Thông thường quạt hút gió có 2 phiên bản chủ yếu đó là quạt hút gió trần và quạt hút gió âm tường.

quạt hút gió trần
quạt hút gió trần
quạt hút gió âm tường
quạt hút gió âm tường

Các thương hiệu cánh quạt hút gió thông dụng

Các loại khác nhau trong số chúng có nhiều phong cách. Bạn sẽ được tìm thấy một số thương hiệu tốt nhất cho quạt hút như Onkyo, Tico,Senko, Usha, Havells và Crompton, tất cả đều là những thương hiệu nổi bật trong lĩnh vực này .

Một số tính năng mới xuất hiện trên thị trường ngày nay bao gồm cánh quạt hút gió với đèn, cảm biến độ ẩm / độ ẩm, đèn nhiệt, v.v. Thông thường, sự kết hợp giữa cánh quạt và ánh sáng là phổ biến, và một số sản phẩm nhất định có các tùy chọn âm tường nhìn chung giống như đèn chiếu sáng. Chúng cũng rất dễ cài đặt nếu bạn đang chọn phiên bản trần.

Ngoài ra còn có những tính năng hẹn giờ , chúng sẽ dễ dàng bật, tắt giúp tiết kiệm điện chi phí năng lượng và có thể giảm bất kỳ sự tích tụ nấm mốc nào . Ngoài ra còn có các công tắc cảm biến độ ẩm có thể bật và tắt các cánh quạt dựa trên mức độ ẩm của phòng tắm.

Chúng cũng có thể được vận hành “thông minh” với các chế độ ” smart intelligent ” nhờ bộ tích hợp tự động và bạn sẽ không cần phải để chúng chạy cả ngày. Cảm biến độ ẩm cũng bao gồm một công tắc thủ công, nhưng nếu cảm biến được thiết lập đúng cách, nó sẽ tắt một lần nữa dựa trên mức độ ẩm của phòng.

Tùy theo các tính năng bạn mong muốn mà chúng ta có thể chọn sản phẩm phù hợp từ đơn giản tới hiện đại nhé !

Khi nào thì nên vệ sinh quạt hút gió ?

Một trong những ưu điểm của quạt hút gió trần là không phải vệ sinh quá thường xuyên. Trong trường hợp bạn nhìn thấy một số bụi, thì nó đã quá hạn sử dụng từ lâu. Nếu có nhiều hơi hơn bình thường, thì bạn cũng đã quá hạn sử dụng. Để kiểm tra xem nó còn hoạt động hiệu quả hay không, bạn có thể cầm một mẩu giấy vệ sinh lên trên. Nếu nó được hút lên, thì nó đang hoạt động tốt.

Một chiếc quạt phòng hút tốt, có chức năng rất quan trọng vì nó cũng có nghĩa là bạn vẫn an toàn trước các thứ như khói, bụi, không khí ẩm … Vì vậy thông thường chúng ta cần phải vệ sinh chúng ít nhất 1 năm / lần nhé !

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh ống khói bếp

6 Bước để làm sạch quạt hút gió ?

 • Tắt thiết bị ở công tắc hoặc cầu dao để ngăn chặn không có dòng điện được truyền qua.
 • Tháo và kéo nắp của nó xuống. Nếu có bất kỳ kẹp hoặc ghim kim loại nào ở mỗi bên, bạn có thể bóp nhẹ chúng và cũng có thể thả nắp ra.
 • Rửa vỏ bằng nước ấm và một ít xà phòng hoặc thậm chí hút bụi để làm sạch
 • Rút phích cắm của bất kỳ thiết bị cố định nào có mặt và, tùy thuộc vào kiểu máy, hãy tháo các động cơ có thể nhìn thấy hoặc các ốc vít để quá trình làm sạch chuyên sâu
 • Làm sạch các bộ phận xung quanh của động cơ hoặc các cánh quạt bằng bất kỳ miếng vải ẩm nào. Nếu bạn không muốn lấy động cơ ra ngoài, bạn có thể hút bụi bên trong vỏ và động cơ.
 • Làm sạch khu vực xung quanh và lỗ thoát khí và đảm bảo mọi thứ khô ráo trước khi bạn thay nắp
 • Sau đó, bạn có thể lắp lại ống xả và bật điện sau đó và tận hưởng khí thải hiệu quả hơn và sạch hơn.

Kết luận

Quạt hút gió là một thiết bị xứng đáng để sở hữu nhất là đối với những căn phòng có diện tích chật hẹp, không khí ẩm cao, không khí sạch không được nhiều và bạn bị dị ứng với các loại máy điều hòa, máy lạnh.