Cửa sổ treo đơn và cửa sổ treo đôi

Cửa sổ treo – ( Hung Window ) , như tên gọi cho thấy, được trang bị cửa sổ di động để thông gió và ánh sáng vào bên trong. Trong số các loại cửa sổ treo thì phổ biến nhất là cửa sổ treo đơn và cửa sổ treo đôi chúng có mặt ở khắp mọi nơi nhờ tính thông dụng và độ phổ cập .

Tuy nhiên để lựa chọn cửa sổ treo phù hợp , bạn cần cân nhắc đồng thời về chi phí, bảo trì và bảo mật – đó là lý do tại sao bạn cần biết về cả hai loại và sự khác biệt trong đặc điểm kỹ thuật của chúng.

Cửa Sổ Treo Đơn

Cửa sổ treo đơn, cửa sổ treo 1 cánh tên tiếng anh là ( Single Hung Window ) . Như tên cho thấy, cửa sổ treo đơn có thanh chắn trên cùng được cố định chắc chắn trên khung để nó không thể di chuyển được.

Tuy nhiên, tấm chắn ở phía dưới không được cố định chặt chẽ và do đó, có thể hoạt động để kéo lên và xuống tấm chắn. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ thấy hình dạng hình học được kết hợp với đai trên cùng vì nó không thể di chuyển được.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng các cửa sổ có khung vì ở đây một bản lề giữ một mặt của cửa sổ được gắn với khung. Bạn có thể xoay tấm chắn ra để mở một bên cửa sổ.

Cửa sổ treo đơn thông thường được dùng ở những phòng tầng trệt, khu dân cư những nơi có nhu cầu thông gió tối thiểu, chi phí thấp là điều thường được hướng tới .

Hình ảnh cửa sổ treo đơn
Hình ảnh cửa sổ treo đơn

Cửa Sổ Treo Đôi

Cửa sổ treo đôi, cửa sổ treo 2 cánh tên tiếng anh là ( Double Hung Window ). Nó là một loại cửa sổ tiện lợi hơn, nơi cả hai cửa sổ có thể hoạt động và dĩ nhiên chúng đều có thể được di chuyển theo chiều dọc tức là lên và xuống. Bạn có thể mở cửa sổ ở nhiều góc độ khác nhau mà bạn muốn để không khí đi qua.

Ví dụ: bạn có thể chọn Cửa Sổ Trượt  trông đẹp nhất nếu không gian mở không dài hơn chiều rộng.

Cửa sổ treo đôi được ứng dụng rộng rãi hơn nhà sự đa dạng trong tính chất cũng như chống gió, nắng, mưa tốt hơn cho hầu hết các công trình trong nhà.

Hình ảnh cửa sổ treo đôi
Hình ảnh cửa sổ treo đôi

Điểm khác biệt giữa cửa sổ treo đơn và cửa sổ treo đôi

Phương Thức Bảo trì

Trong trường hợp Cửa sổ đơn treo một lần, bạn chỉ có thể làm sạch phần bên ngoài của tấm chắn trên cùng khi nó ở trạng thái tĩnh. Sẽ có vấn đề nếu các cửa sổ nằm ở vị trí cao hơn so với mặt đất và việc tiếp cận với cửa sổ trên cùng là khó khăn, lúc này bạn có thể chỉ định các nhà cung cấp dịch vụ vệ sinh cửa sổ thường xuyên.

Cửa sổ treo đôi có thể được làm sạch một cách thuận tiện bằng cách nâng cả hai cửa sổ vào trong, ra ngoài, nghiêng chúng và thậm chí lau sạch chúng. Cả nội thất và ngoại thất có thể được tự làm sạch chứ không cần chỉ định bất kỳ dịch vụ chuyên nghiệp nào.

Chi phí và lắp đặt

Nhìn chung Cửa sổ treo đôi có giá cao hơn từ 10 đến 20% so với Cửa sổ treo đơn, nếu bạn so sánh chi phí của chúng hàng năm bao gồm cả chi phí bảo trì, bạn sẽ thấy rằng chi phí tổng thể cửa sổ treo đôi cao hơn nhiều so với cửa sổ treo đơn.

Về lâu dài, chi phí bảo trì thấp và tính thuận lợi, bảo mật đơn giản từ cửa sổ treo đơn sẽ phù hợp cho những người muốn tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra một vấn đề nữa để quyết định chi phí đó là vật liệu hình thành khung cửa sổ phổ biến nhất như : gỗ, nhựa tổng hợp, inox, nhôm, nhôm xingfa, sắt …..

Thông gió / Lọc không khí

Trong trường hợp lọc không khí hoặc thông gió, các cửa sổ treo đôi, đặc biệt là cửa sổ hộp kính có hiệu quả trong việc ngăn gió bằng cơ chế khóa ở ba nơi khác nhau. Mặt khác, các cửa sổ này có thể mở nghiêng cả trên và dưới để bạn thuận tiện trong việc thông gió.

Cửa sổ treo đơn chỉ có thể được mở thông qua tấm bảng dưới cùng, do đó, cung cấp khả năng thông gió hạn chế. Trong trường hợp nhà bếp hoặc phòng tắm, những cửa sổ này dễ tạo ra độ ẩm cao hơn, ẩm ướt, nấm mốc và có đặc tính kiểm soát mùi kém hơn.

Hiệu suất năng lượng

Trong hầu hết các tòa nhà, khoảng 40% truyền nhiệt xảy ra qua các cửa sổ, do đó, một yếu tố cần xem xét khi lựa chọn giữa cửa sổ treo đơn và cửa sổ treo đôi là hiệu quả năng lượng của chúng.

Điều này có nghĩa là nếu sử dụng các loại như máy điều hòa, máy lạnh, máy sưởi khả năng cao là cơ chế thoát nhiệt là lỗ hổng lớn nhất của 2 dòng sản phẩm này.

Cơ Chế Bảo vệ

Cửa sổ treo đôi an toàn hơn cửa sổ treo đơn là điều chắc chắn. Với thiết kế có 2 bảng gồm bảng trên và bảng dưới,  các cửa sổ treo đôi không chỉ có hai khóa, so với một cho hầu hết các cửa sổ treo đơn, mà chúng còn có các  khung mạnh hơn giúp hạn chế các tình trạng va đập vật thể lạ từ bên ngoài.

Điều này có thể cải thiện với cửa sổ treo đơn nếu được thiết kế với một loại khung hợp kim chắc chắn như nhôm cao cấp, thép không gỉ ….

Sự Phổ biến

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng thấy các dòng sản phẩm cửa treo ở khắp mọi nơi, và phần lớn người dân sẽ chọn , đúng như bạn nghĩ đó là cửa treo đơn .

Với các tính năng đơn giản, đủ dùng, không quá khó để lắp đặt, nhất là giúp những người đàn ông chứng tỏ được mình là một người am hiểu về lĩnh vực sửa chữa nội thất trong nhà nhất định sẽ làm cô gái của bạn chết mê chết mệt .

Hy vọng qua bài viết này So sánh điểm khác biệt giữa cửa sổ treo đơn và cửa sổ treo đôi này khách hàng sẽ tìm được cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé !